Đường dẫn truy cập

Vài nét về ký giả Huyền Vũ, con người đặc biệt đã làm say mê hàng triệu người hâm mộ thể thao tại Việt Nam


Ông Nguyễn Ngọc Nhung, tự Huyền Vũ, một ký giả thể thao mà giọng nói và tên tuổi của ông đã được nhiều người nhắc đến như là một huyền thoại, đã qua đời hôm thứ Tư, 24 tháng 8 năm 2005 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 90 tuổi. Sau đây là một vài nét về con người đặc biệt đã làm say mê hàng triệu người hâm mộ thể thao tại khắp miền Nam, qua các chi tiết do Trần Nam ghi nhận từ báo chí Việt Nam và các thân hữu của ông:

Đối với hầu hết những người Việt Nam, nhất là những người hâm mộ bóng tròn kể từ năm 1975 trở về trước, thì không ai là không biết hoặc không nghe giọng nói của ông Huyền Vũ, một ký giả kiêm xướng ngôn viên thể thao mà đời sống hầu như gắn liền với các sinh hoạt thể thao trong suốt một phần tư thế kỷ.

Ngoài những bài viết về thể thao được đăng trên các nhật báo và tạp chí, hay thu thanh cho các tin tức, các bài phóng sự về thể thao trong phim ảnh và truyền hình, giọng nói của ký giả Huyền Vũ đã đến với hầu hết mọi người ở miền Nam, và có thể cả ở miền Bắc, qua những buổi tường thuật trực tiếp trên làn sóng phát thanh về những trận đấu bóng tròn, một môn thể thao rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Trong nhưng buổi tường thuật trực tiếp truyền thanh này, ký giả Huyền Vũ đã khiến cho người nghe, dù ở thành thị hay những vùng thôn quê xa xôi hẻo lánh, có cái cảm tưởng như là mình đang có mặt ngay tại sân cỏ để chứng kiến những pha gay cấn trong cuộc tranh tài giữa các đối thủ của 2 đội. Giọng nói miền Nam của ông có sức thu hút lạ lùng, khi thì ung dung như quả bóng đang lăn chậm chạp trên sân cỏ, khi thì dồn dập như mưa sa bão táp cuốn hút người nghe vào những pha công phá đang diễn ra sôi nổi trước khung thành. Cứ sau mỗi pha đầy gây cấn như vậy thì người ta lại nghe ông kể lại cách sắp xếp của hàng tấn công và hàng phòng thủ của 2 đội, chẳng khác nào một cuốn phim được quay chậm trở lại trên màn ảnh để khán giả có thể biết được một cách rõ ràng hơn.

Nhà báo Trọng Kim chủ nhiệm báo Ngày Nay tại Tiểu Bang Texas, và cũng là người đã từng làm việc với ông Huyền Vũ tại Saigon trước đây nhận xét như sau:

Theo tôi thì tất cả các thính giả của đài phát thanh Saigon trước đây thì Huyền vũ là một tên tuổi mà không ai có thể quên được trong bất cứ một trận cầu quốc tế nào mà được nghe anh trực tiếp truyền thanh. Ngay cả trong lúc dự những buổi lễ tại Sân Tao Đàn hoặc trên Sân Cộng Hòa chẳng hạn, thì ngoài cái việc mình xem trận banh diễn ra trên sân cỏ, bao giờ người ta cũng có thêm cái radio transistor để nghe anh Huyền Vũ mô tả những cái tên, những đường banh, và những cái phê bình của anh thật là độc đáo. Tôi nghỉ rằng trong suốt bao nhiêu thập niên, chúng ta vẫn chưa thấy có một ký giả nào ở Việt Nam, kể cả những người hiện nay, cũng không thể nào thay thế được cái tên của anh Huyền vũ. Ngoài cai khả năng và sự hấp dẫn của anh trong các buổi tường trình về các trận cầu, anh còn là một người bạn, một ký giả rất chuyên nghiệp ở ngoài đời.

Sự kiện này cũng đã được phản ảnh trong một bài viết của nhà báo Nhà báo Vũ Đức Vinh, người từng đặc trách hệ thống truyền thanh quốc gia tại Việt Nam trước năm một975 và có những giao tiếp mật thiết với ký giả Huyền Vũ. Trong một bài mang tựa đề Một Huyền Vũ, ông viết: Tôi tin rằng những người yêu chuộng bóng đá mến mộ Huyền Vũ vẫn mong có một Huyền Vũ mới để kế tiếp Huyền Vũ của thế kỷ trước để giúp người mộ điệu tận hưởng cái thú rộn rã, háo hức, sôi động khi thưởng thức trận đấu bóng đá, thưởng thức bằng mắt và bằng tai luôn. Chắc chính Huyền Vũ tiền bối cũng mong như thế khi hướng về lớp hậu duệ. Nhưng đến bây giờ qua tin tức ghi nhận mới nhất, chúng ta vẫn chỉ có một Huyền Vũ.

Còn nhà báo Phạm Trần, trong bài viết nhan đề “Huyền Vũ: Tiếng Nói của Bóng Đá Việt Nam Đã Tắt” ông nói rằng trong 24 năm làm ký giả thể thao, độc giả và thính giả toàn cõi miền Nam đã được nghe và đọc Huyền Vũ qua các bài tường thuật và bình luận thể thao sắc bén nhưng công bình về nhiều bộ môn, mà nổi bật và hấp dẫn nhất là các bài viết về bóng đá của ông.

Trên làn sóng điện của các đài Phát thanh Pháp Á và Saigon, hàng triệu thính giả dã say mê theo dõi, đôi khi đến ngộp thở vì lối tường thuật trực tiếp hấp dẫn và thôi thúc của ông về các trận tranh giải vô địch túc cầu trong nước và các trận cầu quốc tế diễn ra tại sân Tao Đàn ở Saigon.

Cũng theo nhà báo Phạm Trần thì không ai có thể phủ nhận rằng nếu một trận đấu bóng đá, dù mới chỉ ở vòng loại của một cuộc tranh giải mà thiếu tiếng nói từ thao trường của Huyền Vũ thì cuộc giao đấu ấy sẽ mất đi hào hứng rất nhiều. Tên tuổi của Huyền Vũ đã gắn liền với môn túc cầu ở miền Nam trong suốt 24 năm, và giọng nói của ông không thể thiếu trong bộ môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Trong khi đó nhà báo Nguyễn Thiên Ân, người từng làm việc nhiều năm trong các ngành truyền thanh và truyền hình, trong một bài mang tựa đề “Huyền Vũ Trong Tôi”, ông viết rằng Huyền Vũ nổi tiếng là do tiếng nói sang sảng và hấp dẫn của ông bao giờ cũng đi kèm với các trận banh mà giới mộ điệu túc cầu coi như không thể không dự khán.

Không phải tiếng nói đó chỉ đi kèm, mà càng về sau này, thì những lời tường thuật trực tiếp các trận đá banh quốc tế tại Saigon của ông, càng được coi như linh hồn của trận đấu. Có thể nêu lên mà không sợ lầm lẫn rằng chính những gì mà ông tường thuật trên làn sóng điện, những lời bình luận về đấu pháp, những nhận xét của ông về chiến thuật toàn đội hoặc về tài nghệ cá nhân của các tuyển thủ, mới là chi tiết được ghi lại trong tâm não của khán giả ngồi xem ngay trong cầu trường chứ không phải những gì do chính mắt họ nhìn thấy. Cũng theo lời nhà báo Nguyễn Thiên Ân thì nổi háo hức được xem nhồi bóng chưa chắc đã mạnh hơn so với nổi háo hức được nghe lời tường thuật hấp dẫn của ông Huyền Vũ. Có rất nhiều khán giả, dù đang ngồi trong cầu trường theo dõi trận đấu, mà vẫn áp tai vào chiếc Radio cầm tay để nghe Huyền Vũ tường thuật.

Anh Võ Thành Nhân, một người trẻ hoạt động thể thao trong vùng thủ đô Washington và đã có dịp tiếp xúc với ông Huyền Vũ qua các sinh hoạt thể thao tại Bắc Mỹ để tham khảo và học hỏi những kinh nghiệm của ông về phương cách thực hiện những bài tường thuật về thể thao trên các báo, nói rằng điều đã làm cho anh khâm phục ký giả Huyền Vũ nhất không phải là những bài tường thuật thể thao mà là việc ông đã nêu một tấm gương sáng cho giới trẻ Việt Nam về vấn đề học vấn:

Cái mà em thích Huyền Vũ nhất, không phải là những cuộc tường thuật về bóng tròn ở Việt Nam ngày xưa, mà em thích nhất là sự hiếu học của người Việt Nam, tại vì khi ông đến Hoa Kỳ thì ông đã lớn tuổi lắm rồi, nhưng có một lần ông kể lại rằng vì hoàn cảnh đất nước nên hồi nhỏ ông thể đi học được, do đó đối vơi bác Huyền Vũ tôi thấy một cái gương sáng của người Việt Nam, theo đó cho dù ở lứa tuồi nào thì cái tinh thần hiếu học cũng được biểu hiện một cách rõ ràng là khi có điều kiện thì người ta sẽ học và bác Huyền Vũ đã học và đã ra trường vào năm 1988 thì phải. Thì đó là một cái kỷ niệm, một cái nhớ về bác Huyền Vũ để dạy dỗ con cái của mình và nhắc nhở những người Việt Nam của mình là những người chúng ta có được cái may mắn là có được một đời sống cho phép chúng ta đi học thì chúng ta có thể hoàn thành được cái mộng ước nào đó mà cha mẹ luôn luôn mong mỏi là con cái phải được học hành đàng hoàng và ông Huyền Vũ đã nêu một tấm gương rất là sáng cho tất cả các thanh thiếu niên Việt Nam và những người Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ.

Ông Huyền Vũ chẳng những đã nêu một tấm gương sáng cho giới trẻ bằng cách học trở lại vào lúc hơn 60 tuổi để lấy cấp bằng cử nhân tại Hoa Kỳ 8 năm sau đó, mà ông còn thể hiện một tinh thần gắn bó với gia đình. Chị Nguyễn Ngọc Phương Mai, trưởng nữ của ký giả Huyền Vũ đã nói lên một vài cảm nghĩ về người cha thân yêu của mình trong những giờ phút ông sắp lâm chung:

Ba tôi được phước là trong 2 tuần lễ cuối cùng của đời người, các con cháu xa gần đã quay quần bên giường bệnh và ngay cả những giờ phút chót, Ba tôi được các con cháu tiễn đưa cho đến khi Ba tôi trút hơi thở cuối cùng . Ba tôi đã ra đi nhưng tôi vẫn còn nghe văng vẳng bên tai câu con đi về đi trời tối rồi con đi về với ai, con có nhớ đường không. Lòng cha thương con và lo cho con vô bờ bến, mặc dù tôi đã có gia đình nhưng đối với Ba tôi thì tôi vẫn còn là con gái Phương Mai của Ba tôi.

Chúng tôi xin mượn lời nhà báo Vũ Đức Vinh để kết luận rằng Dù ký giả đại lão Huyền Vũ có ra đi thì tiếng nói tường thuật bóng đá của ông qua làn sóng phát thanh những năm xưa vẫn sẽ còn âm hưởng lâu dài trong lòng người mến mộ ông và trong lịch sử nền thể thao bóng đá Việt Nam.


XS
SM
MD
LG