Đường dẫn truy cập

LESSON #303: To ball up, To have a ball, Ball of fire


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ English American Style hôm nay chúng tôi xin đem đến quý vị ba thành ngữ có từ Ball , B-A-L-L nghĩa là quả banh hay là một buổi dạ vũ sang trọng. Chị Pauline xin đọc thành ngữ thứ nhất.

VOICE: ( PAULINE): The first idiom is "To Be Balled Up", “To Be Balled Up”.

TEXT: (TRANG): Người Mỹ dùng thành ngữ Be Balled Up để chỉ một trạng thái bối rối lúng túng, như khi một con ngựa bị dính những cục bùn tròn như quả banh ở dưới chân, khiến nó đi lại một cách khó khăn. Trong thí dụ sau đây, một nhân viên đi làm việc cảm thấy bối rối về công việc mới của cô:

VOICE: ( PAULINE): I’m all balled up about how to use this new software. Three people have tried to show me how it works, but each one has a different explanation on how to use it.

TEXT: (TRANG): Cô nhân viên này nói: Tôi rất hoang mang bối rối không biết dùng nhu liệu mới này như thế nào. Đã có 3 người chỉ cho tôi cách dùng nhu liệu này. Nhưng mỗi người lại chỉ cho tôi một cách dùng khác nhau.

Ta thấy từ Software , S-O-F-T-W-A-R-E nghĩa là nhu liệu hay phần mềm của máy vi tính, và Different, đánh vần là D-I-F-F-E-R-E-N-T nghĩa là khác nhau, Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): I’m all balled up about how to use this new software. Three people have tried to show me how it works, but each one has a different explanation on how to use it.

TEXT: (TRANG): Như quý vị thấy trong thí dụ vừa rồi, Balled Up được dùng như một tĩnh từ. Tuy nhiên nó cũng có thể được dùng như một động từ, và có nghĩa là làm hỏng, hay gây khó khăn, như trong câu: The lead singer really balled up the concert”, nghĩa là người ca sĩ chính trong nhóm đã thực sự làm hỏng cả buổi hòa tấu.

Và bây giờ xin mời quý vị nghe thành ngữ thứ hai.

VOICE: (PAULINE): The second idiom is “Have A Ball”, “Have A Ball ”.

TEXT: (TRANG): Ở đây từ Ball có nghĩa là một buổi dạ vũ sang trọng với âm nhạc và thức ăn thức uống ê hề. Vì thế “Have A Ball” có nghĩa là vui hưởng những giây phút thích thú. Trong thí dụ sau đây chúng ta sẽ nghe một bà vợ than phiền với chồng bà về một buổi tiệc mà hai người vừa dự đêm hôm trước.

VOICE: (PAULINE): Well, you sure had a ball at the party, didn’t you ! Dancing and talking and drinking with all those people I didn’t know. Too bad you didn’t have any time to spend with me!.

TEXT: (TRANG): Bà vợ nói: Rõ ràng là anh đã vui thú tại bữa tiệc đó phải không. Anh khiêu vũ rồi chuyện trò rồi uống rượu với những người mà em không quen biết. Điều đáng tiếc là anh đã không có thì giờ nào để dành cho em.

Chỉ có một từ mới là Dancing, D-A-N-C-I-N-G, là khiêu vũ. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE): Well, you sure had a ball at the party, didn’t you ! Dancing and talking and drinking with all those people I didn’t know. Too bad you didn’t have any time to spend with me!

TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây là thành ngữ thứ ba.

VOICE: (PAULINE): The third idiom is “Ball Of Fire”, “Ball Of Fire”.

TEXT: (TRANG): “Ball Of Fire” nghĩa đen là một quả cầu lửa, tương tự như một ngôi sao chổi sáng lóe lên trên bầu trời đen tối. Vì thế người Mỹ dùng thành ngữ nầy để chỉ một người thành công xuất sắc trong công việc làm của họ. Trong thí dụ sau đây, chị Pauline nói về một người bạn tên Jimmy thành công ngoài sức tưởng tượng của những người từng biết anh ta.

VOICE: (PAULINE) : Jimmy was just an average student in school, and nobody thought he’d do much with his life. But I’m glad to say he turned out to be a ball of fire in the real estate business.

TEXT: (TRANG): Chị Pauline cho biết: Anh Jimmy chỉ là một học sinh trung bình trong trường, và không ai nghĩ rằng anh ta sẽ làm được gì nhiều trong đời. Tuy nhiên, tôi rất vui khi thấy rằng sau này anh ta đã trở thành một người hết sức thành công trong ngành địa ốc.

Những từ mới mà ta cần biết là: Average, A-V-E-R-A-G-E, là trung bình, và Real Estate đánh vần là R-E-A-L và E-S-T-A-T-E là địa ốc. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (PAULINE) : Jimmy was just an average student in school, and nobody thought he’d do much with his life. But I’m glad to say he turned out to be a ball of fire in the real estate business.

TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ English American Style hôm nay của đài Tiếng Nói Hoa kỳ. Như vậy là chúng ta vừa học được ba thành ngữ mới. Một là “Ball Up” nghĩa là gây bối rối, hai là “ Have A Ball” nghĩa là vui hưởng những giờ phút thích thú, và ba là “Ball of Fire” nghĩa là một người năng động và thành công lớn. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG