Đường dẫn truy cập

Các máy bay của Hoa Kỳ tại Iraq tấn công một địa điểm gần biên giới Syri


Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều phi vụ tấn công vào một tòa nhà trong tỉnh Al-Anbar, sát biên giới Syri; sau khi nhận được tin có khoảng 50 quân khủng bố đang có mặt tại tòa nhà này. Chưa có kết quả của các phi vụ tấn công này.

Tại Baghdad, phe Hồi giáo Shia trong ủy ban soạn thảo hiến pháp nói rằng họ đã đạt được thỏa hiệp với phe Hồi giáo Sunni, liên quan đến 2 vấn đề, là chế độ liên bang, và số phận những người trước đây là đảng viên đảng Ba'ath của Saddam Hussein.

Trước khi có lời loan báo này, tin cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gọi điện thoại cho ông Abdul-Aziz al-Hakim, lãnh tụ của đảng Shia lớn nhất tại Iraq. Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ sẽ đem hết khả năng để giúp nhân dân Iraq tiến bước trên con đường dân chủ.

Hoa Kỳ trông đợi nếu có sự hợp tác của nhiều người Sunni thì lực lượng của quân nổi dậy sẽ yếu đi.

Hàng ngàn người ở miền Trung và miền Nam Iraq đã biểu tình để ủng hộ giáo sĩ cực đoan Moqtada al-Sadr và phản đối Chính phủ đã không cung cấp đủ những dịch vụ cơ bản.

Người biểu tình cầm cờ, hình của giáo sĩ, và biểu ngữ, phản đối lực lượng liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu; và đòi Chính phủ phải cung cấp thêm điện nước.

Cuộc biểu tình đã diễn ra tại 5 thành phố. Nhiều người hô khẩu hiệu ủng hộ lập trường của giáo sĩ al-Sadr là chống đối bản hiến pháp đang được bàn cãi.
Không giống các phe Hồi giáo Shia khác, giáo sĩ al-Sadr không ủng hộ chế độ liên bang tại Iraq. Lập trường này của ông giống như lập trường của người Hồi giáo Sunni.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG