Đường dẫn truy cập

5 phần tử tranh đấu Palestine và 1 người Do thái thiệt mạng trong những vụ bạo động mới


5 nghi can là những phần tử tranh đấu nổi dậy Palestine và 1 người Israel theo Do thái giáo chính thống đã bị thiệt mạng trong các sự cố xảy ra một ngày sau khi Israel hoàn tất việc rút lui 25 khu định cư Do thái tại Dải Gaza và Khu Bờ Tây.

Quân đội Israel đã giết chết 5 người Palestine hôm thứ tư trong lúc tấn công vào một căn nhà tại trại tị nạn Tulkaram ở Khu Bờ Tây. Giới hữu trách Israel cho biết những người bị giết chết này trước đó đang bị truy lùng vì có liên quan đến ít nhất hai vụ đánh bom tự sát tại Israel trong năm nay.

Trước đó cảnh sát Israel nói rằng một người đàn ông ở Jerusalem đã đâm 2 sinh viên tôn giáo người nước ngoài, người thứ nhất là một người Mỹ gốc Do Thái, người thứ hai đến từ Anh Quốc.

Đây là vụ bạo động đầu tiên được ghi nhận kể từ khi quân đội Israel hoàn tất cuộc triệt thoái 25 khu định cư Do Thái tại Dải Gaza và Khu Bờ Tây.

Trong một diễn biến khác, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice hôm thứ tư đã thảo luận với Phó Thủ Tướng Israel, Ehud Olmert về các bước kế tiếp trong lộ trình hòa bình tại Trung Đông sau khi Israel rút khỏi Dải Gaza.

Phó Thủ Tướng Israel nói đại ý rằng các tổ chức của Palestine đã bớt pháo kích suốt thời gian 2 tuần diễn ra cuộc triệt thoái. Đó là bằng chứng cho thấy khi cần thì chính phủ Palestine có thể ngăn cản các tổ chức này được. Đây là bước khởi sự tốt đẹp, và phía Palestine phải hoàn thành phần còn lại, đó là giải giới toàn bộ các tổ chức này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG