Đường dẫn truy cập

Ðánh bom tự sát tại Baquba, 7 người thiệt mạng


Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq cho biết một tên đánh bom tự sát đã cho nổ bom giết chết 7 người tại một cơ quan chính phủ ở thành phố Baquba hôm thứ ba.

Cũng theo nguồn tin này thì trong số 7 người bị thiệt mạng có một binh sĩ Mỹ, một nhà thầu Mỹ và 5 công nhân Iraq. Ngoài ra còn có 20 người bị thương trong vụ đánh bom này, trong đó có 9 người Mỹ.

Vụ tấn công diễn ra trong khi các nhà lãnh đạo của các nhóm Hồi Giáo Sunni, Hồi Giáo Shia và các nhà lãnh đạo sắc tộc Kurd đang tiến hành thương thảo nhằm đạt được thỏa thuận về bản dự thảo hiến pháp mới của Iraq, trước khi Quốc Hội biểu quyết văn kiện này vào thứ năm tuần này.

Nhóm Hồi Giáo Shia đa số và phe người Kurd muốn thành lập chính phủ tản quyền, để các khu vực được hưởng quyền tự trị rộng rãi. Trong khi người Hồi Giáo Sunni muốn có một chính phủ tập quyền tại trung ương và cảnh báo rằng một bản dự thảo hiến pháp qui định Iraq theo thể chế liên bang có thể sẽ không được chấp nhận trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 năm nay.

Lên tiếng tại thủ đô Washington, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo Iraq cần phải thảo một bản hiến pháp đáp ứng được nguyện vọng của cả 3 nhóm Hồi Giáo Shia, Sunni và người Kurd.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG