Đường dẫn truy cập

Ông Abdul Qadeer Khan đã cung cấp bí mật hạt nhân cho Bắc Triều Tiên


Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã xác nhận lần đầu tiên rằng nhà khoa học Abdul Qadeer Khan đã cung cấp các máy ly tâm và các bản thiết kế cho Bắc Triều Tiên.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của Thông tấn xã Kyodo, nhà lãnh đạo Pakistan nói rằng vai trò của ông Khan trong việc chế tạo bom của Bắc Triều Tiên chỉ giới hạn trong việc giúp tinh chế chất uranium để có thể chế tạo vũ khí chứ không can dự vào việc chế tạo bom.

Tướng Musharraf cho biết Bắc triều Tiên đã không thủ đắc thêm công nghệ để chế tạo bom khác của Pakistan mà là từ một nước nào khác.

Nhà lãnh đạo Pakistan nói đại ý rằng mọi người biết ông Khan đã cung cấp máy ly tâm và các thiết bị của máy cho Bắc triều Tiên, nhưng bom hạt nhân không phải chỉ được chế tạo bằng máy ly tâm mà thôi.

Khoa học gia Khan được coi là cha đẻ của bom hạt nhân của Pakistan và đã được Tổng thống Musharraf ân xá. Tuy nhiên ông bị giam lỏng tại nhà vì năm ngoái ông thú nhận đã tiết lộ các bí mật hạt nhân cho Iran, Libya và Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG