Đường dẫn truy cập

Các đảng phái chính trị chính tại Nepal muốn thành lập một mặt trận lớn chống lại quốc vương Gyanendra


Các đảng phái chính trị chính tại Nepal cho biết họ sẵn sàng thảo luận với những người theo chủ nghĩa Mao nhằm thành lập một mặt trận lớn chống lại quốc vương Gyanendra, với điều kiện phe tranh đấu nổi dậy phải chấm dứt việc giết hại thường dân.

Một thành viên của đảng Quốc Đại Nepal nói với các phóng viên rằng các chính đảng sẽ cử ra một nhóm đảm trách việc thảo luận với phe tranh đấu nổi dậy, tuy nhiên thành viên này cho biết ngày giờ cụ thể chưa được ấn định. Thành viên này nói rằng những nhà hoạt động tích cực và các nhóm tranh đấu cho nhân quyền sẽ được yêu cầu tham gia giám sát liệu phe tranh đấu nổi dậy có chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào thường dân không, trước khi tiến hành đối thoại.

7 chính đảng đã đưa ra quyết định như vừa nêu sau khi lãnh tụ của những người theo chủ nghĩa Mao, ông Prachanda đã đồng ý về các điều kiện chính do các chính đảng này đặt ra. Ông Pranchada đã hứa rằng phe tranh đấu nổi dậy sẽ chấm dứt tống tiền và tấn công nhắm vào thường dân không vũ trang.

Cho đến nay chưa có phản ứng gì từ phía chính phủ hoàng gia, vốn xem phe tranh đấu nổi dậy là các phần tử khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG