Đường dẫn truy cập

Israel dời cư những người Do Thái cuối cùng ra khỏi dải Gaza


Các lực lượng Israel đã dời cư 8500 người định cư Do Thái cuối cùng ra khỏi dải Gaza theo một kế hoạch của Israel nhằm chấm dứt 38 năm chiếm đóng trên lãnh thổ của người Palestine.

Khoảng 500 người định cư Do Thái cuối cùng đã rời khỏi chỗ ở của họ tại Netzarim hôm thứ Hai. Quân đội Israel dự trù sẽ phá hủy các căn cứ của họ trong dải Gaza vào tuần tới.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gọi cuộc triệt thoái này là một bước can đảm và đau đớn cho Israel nhưng sự kiện đó sẽ giúp phục hồi các triển vọng cho một nền hòa bình tại Trung Đông.

Trong khi đó các giới chức Palestine nói rằng nhà lãnh đạo Palestine, ông Mahmoud Abbas đã nói chuyện trên điện thoại với Thủ Tướng Israel ông Ariel Sharon hôm thứ Hai.

Theo lời các giới chức này thì ông Abbas đã nhấn mạnh rằng những người Palestine là đối tác của Israel cho hòa bình.

Ngoài ra quân đội Israel đã có mặt tại các vị trí ở bên ngoài 2 khu định cư trong vùng Tây ngạn sông Jordan, dự trù sẽ dời cư vào ngày hôm nay, thứ Ba.

Có đến 2000 người chống đối việc di tản trong 2 khu định cư Sanur và Homesh, và người ta tin rằng họ sẽ cố thủ tại những nơi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG