Đường dẫn truy cập

Việt Nam xếp hạng cao trong danh sách của các nhà đầu tư


Theo một bài viết của Thông Tấn Xã Kyodo đăng trên báo Japan Times, trong cuộc tranh đấu sống còn trước sự cạnh tranh ngày càng ráo riết, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đổ xô nhau vào Trung Quốc, cho đến năm ngoái.

Tuy nhiên, hồi gần đây khi một loạt rủi ro ở Trung Quốc nổi lên, các nhà đầu tư này đang chuyển dần sự chú ý qua các nơi đầu tư khác, và Việt Nam xếp hạng cao trong danh sách các quốc gia và lãnh địa được sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam đã lên tới 161 triệu 800 ngàn đôla trong nửa đầu năm nay, tức là tăng gấp 3,3 lần so với cùng thời gian năm ngoái.

Ông Kyoshiro Ichikawa, một cố vấn cao cấp của Cục Đầu tư Nước ngoài, một bộ phận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, nói rằng Việt Nam có ưu thế tương đối so với những nơi khác, nhất là Trung Quốc.

Ông Ichikawa nêu nhận định là Trung Quốc có các rủi ro như các cuộc biểu tình bài Nhật và đồng nguyên. Các công ty Nhật Bản nên đầu tư vào Việt Nam hơn là Trung Quốc.

Giám đốc văn phòng đại diện Tổ chức Ngoại thương của Nhật Bản tại Hà Nội, ông Yuichi Bamba cũng đồng ý với nhận định của ông Ichikawa.

Một cuộc thăm dò công luận của Nhật Bản công bố hồi tháng 6 cho thấy tình cảm bài Nhật tăng cao ở Trung Quốc đã khiến các công ty Nhật Bản chùn chân không muốn mở rộng hoạt động ở đó.

Một mối quan ngại khác nữa là chính sách ngoại hối của Trung Quốc.

Ông Bamba nói rằng các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao các nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Ông tỏ ý hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực đó. Ông cũng cho rằng triển vọng được thu nhận vào Tổ chức Thương mại Thế giới cũng giúp các công ty Nhật Bản cảm thấy an toàn hơn trong việc đầu tư ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG