Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng giá xăng lên hơn 12%


Chính phủ Việt Nam cho biết đã tăng giá xăng lên hơn 12%. Hôm thứ năm, các giới chức Việt Nam cho biết biện pháp này sẽ làm tăng áp lực lạm phát nhưng giúp chia sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước vì lâu nay chính phủ đã phải bù lỗ để giữ giá xăng thấp một cách giả tạo trong khi giá dầu trên thế giới lên cao đến mức kỷ lục.

Giá xăng mới đã bắt đầu có hiệu lực hôm thứ tư và đây là lần thứ ba tăng giá xăng trong năm nay. Quốc Hội Việt Nam đã định chỉ tiêu giữ mức lạm phát ở 6,5% trong năm 2005, nhưng chỉ tiêu này khó đạt được trong tình trạng tăng giá xăng hiện nay.

Việt Nam có những trữ lượng dầu đáng kể và xuất khẩu gần 200 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày nhưng lại phải nhập tất cả các sản phẩm xăng dầu chế biến vì phải đến năm 2007 mới hoàn tất nhà máy lọc dầu đầu tiên.

Theo các số liệu của tổng cục thống kê Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm nay Việtnam chi 2 tỷ 830 triệu đôla để nhập các sản phẩm dầu chế biến nhưng thu về được 4 tỷ đôla nhờ số dầu thô xuất khẩu.

Tuy nhiên, các giới chức Việt Nam nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn sẽ chịu thiệt hại vì giá xăng dầu tăng do tác động đối với giá cả các mặt hàng khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG