Đường dẫn truy cập

Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giới hữu trách y tế tăng tốc việc chủng ngừa gà vịt


Là nước có số tử vong cao nhất về bệnh cúm gà, Việt Nam đã yêu cầu giới hữu trách y tế tăng tốc việc chủng ngừa gà vịt để hoàn tất dự án này trước mùa đông.

AFP thuật lại tin của Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm “tập trung triển khai đồng loạt việc tiêm phòng vắcxin trong tháng tới và chậm nhất phải kết thúc trong tháng 11.”

Ông Dũng cũng yêu cầu bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn “tăng cường giám sát, chuẩn bị lực lượng, thuốc men, phác đồ điều trị để phòng khi dịch lây lan ra diện rộng.”

Phó Thủ Tướng Việt Nam ra lệnh cho các địa phương kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán và giết mổ gia cầm.

Việt Nam đã phát động một chương trình chủng ngừa thử nghiệm vào ngày 30 tháng 7 tại một tỉnh miền nam và vào ngày 4 tháng 8 tại một tỉnh miền bắc.

Trước đây, chính phủ Việt Nam dự định bắt đầu việc tiêm phòng vắc xin cho 80% trong số hơn 200 triêu gà vịt vào tháng 10 nhưng đã quyết định bắt đầu sớm hơn vào tháng 9.

Cũng theo Thông Tấn Xã Việt Nam, công ty thuốc thú y trung ương đang tiếp tục làm thủ tục nhập 100 triệu liều vắcxin.

Các chuyên gia cho rằng sự thành công hay thất bại của chiến dịch tiêm phòng này sẽ quyết định liệu Việt Nam có ngăn chặn được đà lây lan của bệnh cúm gà hay không.

Trong khi đó, tin của hãng Reuters ghi nhận Nhật Bản đã phát hiện một ca cúm gà mới trong một vùng ở gần Tokyo.

Nhiều con gà ở một trang trại trong quận Saitama ở phía tây thủ đô đã có thử nghiệm dương tính virut H5, nhưng các cuộc khảo cứu còn đang được thực hiện để xác định chủng loại phụ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG