Đường dẫn truy cập

DKT International nộp đơn kiện chính phủ Mỹ vì USAID cắt khoản tài trợ cho chương trình của DKT ở Việt Nam


Một tổ chức viện trợ quốc tế đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì điều mà họ cho là vi phạm quyền tự do ngôn luận, sau khi một cơ quan chính phủ cắt khoản tài trợ của họ vì họ không chịu ngưng cổ xúy cho việc xử dụng bao cao su trong giới những người hành nghề mại dâm ở Việt nam.

Theo tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn AP, tổ chức DKT International, có bản doanh ở Washington, đã nộp đơn kiện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ, tức USAID, sau khi cơ quan này cắt khoản tài trợ cho chương trình của DKT ở Việt nam.

Giám đốc quốc gia của DKT tại Hà nội, ông Larry Holzman nói rằng giới hữu trách Hoa kỳ nói với tổ chức của ông là không được cung cấp bất cứ trợ giúp nào cho những người hành nghề mại dâm hoặc khuyến khích họ làm nghề này.

Theo ông Holzman điều đó vi phạm trắng trợn quyền tự do ngôn luận của tổ chức ông và ngăn không cho tổ chức ông được tự do nói chuyện với những đối tượng phục vụ của mình. Cơ quan USAID từ chối bình luận về vụ kiện này, nhưng phát ngôn viên Kevin Sheridan nói rằng chính sách chung của Hoa kỳ là phản đối hoạt động buôn người và mại dâm, nhưng không ngăn cấm việc cung cấp dịch vụ phòng chống HIV/AIDS cho những người hành nghề mại dâm.

Ông Holzman của tổ chức DKT International cho biết văn phòng của tổ chức ông ở Việt nam đã nhận được khoảng 250 ngàn đô la tài trợ trực tiếp từ chính phủ Mỹ trong 4 năm qua. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng cung cấp cho tổ chức ông khoảng 40 triệu bao cao su để bán với giá khoảng 5 cents một chiếc.

Theo ông Holzman, nhân viên của ông ở Việt nam thường xuyên đi tới các quán karaoke, khách sạn và nhà thổ để hướng dẫn về việc xử dụng bao cao su cho những người hành nghề mại dâm, và tổ chức ông đã phân phát hơn 400 triệu bao cao su kể từ năm 1993.

Ôn cho biết hồi tháng trước tổ chức ông được yêu cầu ký vào một văn bản để cam kết là không có khoản tài trợ nào của Hoa kỳ được dùng cho những chương trình liên quan tới những người hành nghề mại dâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG