Đường dẫn truy cập

Zimbabwe sẽ tiếp tục chiến dịch dọn dẹp đô thị


Các giới chức Zimbabwe cho biết họ sẽ nối tiếp lại chiến dịch dọn dẹp đô thị để tống khứ những người bán dạo bất hợp pháp, sau mấy tuần lễ đình chỉ công tác gây nhiều tranh luận này.

Nhà chức trách tại thủ đô Harare cho biết họ lo ngại rằng những người bán dạo bất hợp pháp và trẻ em “bụi đời” đã trở lại thành phố này và một lần nữa dựng các quầy hàng buôn bán mặc dầu không được phép.

Hồi tháng 5 vừa qua, chính phủ Zimbabwe bắt đầu phá hủy các khu ổ chuột , gồm cả các quầy hàng và nhà cửa, vì cho rằng cần phải thi hành chiến dịch này để diệt trừ nạn phạm pháp trong các thành phố.

Hai tháng sau đó, chính phủ tuyên bố đình chỉ chiến dịch đó và cho biết sẽ tập trung vào việc xây nhà mới cho những người bị cưỡng bách dời cư. Liên Hiệp Quốc cho hay chiến dịch này đã khiến khoảng 700 ngàn người bị mất nhà cửa hoặc việc làm.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền và các nước phương Tây đã kích liệt chỉ trích biện pháp mạnh tay của chính phủ Zimbabwe vì cho rằng chiến dịch đó đã vi phạm nhân quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG