Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự trù đầu tư gần 720 triệu đô la để xây dựng nhà máy thủy điện bơm chứa đầu tiên


Việt Nam dự trù đầu tư gần 720 triệu đô la để xây dựng nhà máy thủy điện bơm chứa đầu tiên nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện trong giờ cao điểm.

Tường thuật của Tân hoa xã hôm thứ sáu trích lời một viên chức của Tổng Công ty Điện lực Việt nam cho biết công ty này đã nộp cho Bộ Công nghiệp một kế hoạch nhằm xây dựng một nhà máy bơm chứa với công suất khoảng 1500 mega watt, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2018.

Theo lời viên chức vừa kể, giới hữu trách đã đề nghị 3 địa điểm, gồm 2 địa điểm ở tỉnh Sơn La và 1 địa điểm ở tỉnh Ninh Thuận, để xây nhà máy thủy điện loại mới này.

Viên chức của Tổng Công ty Điện lực Việt nam cho biết thêm rằng phương pháp bơm chứa là một phương cách có hiệu quả kinh tế cao và ít phương hại tới môi trường vì chỉ dùng những hồ chứa nước cỡ nhỏ nhằm dự trữ và phát điện để cung cấp điện cho giờ cao điểm.

Khi nhu cầu điện ở mức thấp, số điện thặng dư sẽ được dùng để bơm nước từ hồ thấp lên hồ cao; và tới giờ cao điểm, nước ở hồ cao sẽ được cho chảy lại xuống hồ dưới thấp qua máy phát điện để sản xuất điện lực.

Theo kế hoạch của giới hữu trách Hà nội, để đáp ứng nhu cầu phát triển Việt nam sẽ gia tăng sản lượng điện từ 11400 megawatt hiện nay lên tới 25 ngàn hoặc 26 ngàn megawatt vào năm 2010.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG