Đường dẫn truy cập

Khám phá một  thiên thạch lớn hơn mặt trăng


Các nhà khoa học cho hay họ đã khám phá lần đầu tiên một thiên thạch lớn hơn mặt trăng.

Nhà thiên văn học Frank Marchis của Trường Đại Học California và các cộng sự viên của ông đã loan báo sự khám phá này trên tạp chí Nature ở London trong số báo phát hành trong tuần này.

Theo các nhà khoa học vừa kể thì họ đã phát hiện được mặt trăng thứ hai xoay quanh thiên thạch Sylvia 87, nằm trong vòng đai thiên thạch chính, giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Cũng theo lời các khoa học gia này thì đây là lần đầu tiên mà ai cũng có thể quan sát hiện tượng được gọi là hệ thống thiên thạch 3 phần.

Các tác giả nói rằng trong năm ngoái họ đã quan sát 2 mặt trăng xoay quanh thiên thạch Sylvia 87 trong 1 thời gian là 2 tháng. Và họ đã nhận thấy 1 mặt trăng bay trong quỹ đạo dài khoảng 1369 kilomet chung quanh thiên thạch này, và 1 mặt trăng thứ hai nhỏ hơn, bay quanh 1 quỹ đạo khoảng 710 kilomet.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG