Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Michael Marine: Hoa Kỳ sẽ gia tăng trợ cấp cho Việt Nam trong chương trình viện trợ khẩn cấp phòng chống AIDS


Tạp chí y khoa Medical News Today thuật lại tin của Thông tấn xã Việt Nam cho hay đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Marine nói rằng Hoa Kỳ sẽ gia tăng trợ cấp cho Việt Nam trong chương trình viện trợ khẩn cấp phòng chống AIDS của Tổng Thống từ 25 triệu đôla trong năm nay lên tới 34 triệu trong năm 2006.

Ngân khoản sẽ giúp cung cấp việc điều trị chống virut cho những người nhiễm HIV-AIDS tại Việt Nam và hỗ trợ cho một dự án thí điểm khẩn cấp của chương trình nhằm ngăn chặn HIV từ người mẹ lây sang cho con nhỏ. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á nằm trong chương trình tài trợ cho các dự án phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét tại 15 nước trọng điểm.

Trong khi đó công ty dược phẩm STADA của Đức đã bắt đầu phân phối một loại thuốc chống virut với giá rẻ tương tự như Combivir của công ty GlaxoSmithKline tại Việt Nam.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang thuộc ủy ban phòng chống HIV/AIDS thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam không có khả năng cung cấp thuốc chống virut miễn phí cho những người có HIV dương tính vì tài nguyên hạn hẹp. Tuy nhiên, ông cho biết thêm là khu vực y tế của Việt Nam sẽ thực hiện các nỗ lực bảo đảm những người bị nhiễm bệnh được chữa trị.

Tính đến tháng 7 năm nay, theo các số liệu của cục thống kê Việt Nam, có 97300 người có HIV dương tính đang sống tại Việt Nam, và khoảng 9100 người đã chết vì các nguyên do có liên hệ đến bệnh AIDS. Theo dự liệu, đến năm 2010 sẽ có hơn 350000 người có HIV dương tính, và 104700 người sẽ chết vì các bệnh có liên quan đến AIDS.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG