Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ và Pakistan đồng ý về 7 biện pháp nhằm giảm thiểu mối căng thẳng quân sự


Các giới chức Ấn độ và Pakistan đã đồng ý với nhau về 7 biện pháp nhằm giảm thiểu mối căng thẳng quân sự, kể cả việc cấm xây thêm các trạm canh của quân đội dọc theo lằn ranh kiểm soát ở vùng Kashmir.

Thông cáo chung được công bố sau cuộc đàm phán hôm nay ở New Dehli giữa các viên chức ngoại giao cao cấp cho biết đôi bên cũng đồng ý duy trì thỏa thuận ngưng bắn dọc theo lằn ranh ở Kashmir.

Vừa rồi là tuyên bố của ông Navtej Sarna, phát ngôn viên bộ ngoại giao Ấn Ðộ. Ông nói rằng chính phủ Ấn Ðộ hy vọng là những thỏa thuận đạt được ngày hôm nay sẽ củng cố thêm nữa sự tin tưởng, thông cảm lẫn nhau, và gia tăng sự tiếp xúc giữa nhân dân hai nước.

Hai quốc gia kình địch vùng Nam Á này cũng đã đồng ý nâng cấp đường giây nóng quân sự hiện có và mở cuộc họp hàng tháng giữa các viên sĩ quan cao cấp dọc theo biên giới. Những biện pháp khác bao gồm việc nhanh chóng giao trả những thường dân vô tình vượt qua ranh giới chung.

Đây là những biện pháp mới nhất trong nỗ lực xây dựng niềm tin sau khi Ấn độ và Pakistan đồng ý cải thiện việc thông tin cho nhau về các hoạt động hạt nhân trong khuôn khổ của tiến trình hòa bình khởi sự gần 2 năm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG