Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ Viện


Thủ tướng Nhật bản đã giải tán Hạ viện và quyết định tổ chức bầu cử trước hạn kỳ. Ông Junichiro Koizumi hành động như thế sau khi một biện pháp cải cách kinh tế quan trọng mà ông đề xướng đã bị Thượng viện bác bỏ ngày hôm qua.

Nhà lãnh đạo Nhật bản nói rằng ông xem việc quốc hội bác bỏ dự luật cải cách hệ thống bưu chính là một hành động bày tỏ bất tín nhiệm đối với cá nhân ông, và vì thế, ông muốn cuộc bầu cử sắp tới được thực hiện như một cuộc trưng cầu dân ý đối với kế hoạch của ông.

Kế hoạch cải cách bưu chính sẽ phá vỡ một hệ thống khổng lồ đã gộp chung dịch vụ phát thư và dịch vụ tài chánh với nhau. Hệ thống này là định chế tiết kiệm chính yếu của Nhật bản và có tích sản lên tới 3 ngàn tỉ đô la.

Ông Koizumi cho biết ông sẽ rút lui nếu đảng Dân chủ Tự do và một đảng liên minh không chiếm được thế đa số ở Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 11 tháng 9.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG