Đường dẫn truy cập

Ả Rập Saudi tổ chức tang lễ Quốc vương Fahd


Các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới đang có mặt ở thủ đô của Ả Rập Saudi để dự tang lễ của quốc vương Fahd, người đã từ trần sáng hôm qua ở Riyadh, thọ khoảng 82 tuổi.

Hình ảnh trên Đài truyền hình Ả Rập Saudi cho thấy nhiều đoàn người đàn ông Hồi giáo tụ tập tại nghĩa trang al-Oud, trong lúc thi hài của cố quốc vương được bọc trong tấm vải màu nâu được đặt vào một ngôi mộ đơn giản và không đánh dấu.

Dựa theo giáo lý của hệ phái Hồi giáo Wahhabi – quốc giáo của Ả Rập Saudi, các nhà lãnh đạo không theo đạo Hồi không được phép dự lễ truy điệu ở đến thờ và lễ mai táng.

Trong số các nhà lãnh đạo Tây phương và quan khách quốc tế đến phân ưu có tổng thống Jacques Chirac của Pháp, Thái tử Charles của Anh và một phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ do phó tổng thống Dick Chenney hướng dẫn.

Đám tang đặt dưới sự chủ trì của người em của quốc vương Fahd, cựu đông cung thái tử Abdullah, người vừa lên thừa kế ngôi vua.

Tân quốc vương đã trở thành người cai trị trên thực tế của vương quốc này kể từ khi quốc vương Fahd bị tai biến mạch máu não hồi năm 1995.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG