Đường dẫn truy cập

Giới chức nhà nước và các doanh gia tư nhân tại Việt nam đua nhau đi học đánh golf


Thông Tín Viên Amy Kazmin của Thông Tấn Xã Financial Times.com vừa có bài cho hay giới chức nhà nước và các doanh gia tư nhân tại Việt nam đang đua nhau đi học đánh golf, để thiết lập những cơ hội tiếp xúc, giao dịch.

Thông tín viên này trích lời một giám đốc công ty quốc doanh 46 tuổi chuyên lo dàn xếp công ăn việc làm cho lao động xuất khẩu nói rằng đánh golf rất quan trọng vì đa số giám đốc của các công ty bạn hoặc công ty đối tác đều chơi golf.

Sân golf vì thế đã trở thành nơi làm quen, giao kết công việc làm ăn buôn bán với nhau. Là một môn thể thao rất xa lạ với người Việt và được coi như một môn thể thao quí phái, chỉ dành cho những người lắm tiền nhiều bạc, sân golf đã ngày càng mọc lên nhiều tại nước này.

Sân golf 9 lỗ đầu tiên của Việt Nam được xây cất dưới thời Pháp thuộc tại Đà Lạt cho cựu quốc vương Bảo Đại. Sau năm 1975, sân này không còn được ai dùng nữa, khiến cỏ dại mọc đầy sân và trở thành nơi hò hẹn lý tưởng cho các cặp tình nhân trẻ tuổi.

Mãi tới đầu thập niên 1990, các nhà đầu tư Á Châu mới được phép khai thác sân này. Năm 1998, bộ Chính Trị cho phép các viên chức – phần lớn thuộc Bộ Ngoại giao – thành lập Câu Lạc Bộ Đánh Golf Hànội để cải thiện khả năng đánh golf và để thiết lập tính chất chính đáng cho bộ môn thể thao này. Một cuốn sách về kỹ thuật học đánh golf được dịch sang tiếng Việt.

Bộ môn đánh golf ngày càng có đông người tham dự. Nhiều công ty đa quốc đã trả tiền học cho những người cầm đầu công ty để có cơ hội gặp gỡ diện đối diện với những người có quyền hành. Các lớp dạy đánh golf, với học phí 400 đôla một khóa 10 tiếng đồng hồ, được nhiều người theo học.

Tháng này, tạp chí Vietnam Golf ra mắt, và người ta thấy có in cả hình Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đang chơi golf. Tuy nhiên, môn thể thao mới này không phải là không gặp sự chống đối. Năm 1997, 500 nông dân ở gần Hà nội đã xô sát với cảnh sát về chuyện ruộng đất của họ bị chiếm hữu để công ty Dae Woo của Nam Triều Tiên xây một sân golf trị giá 177 triệu đôla.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 10 sân golf. Giá hội viên của những sân này là từ 13000 tới 25000 đôla, một số tiền quá lớn trong một nước mà lợi tức trung bình mỗi đầu người theo tổng sản lượng quốc dân là 568 đôla. Đa số hội viên là người nước ngoài, nhưng số hội viên người trong nước đang ngày càng nhiều.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG