Đường dẫn truy cập

Việt Nam khuyến khích công ty BHP Billiton nạp đơn xin khai thác bauxit trong tỉnh Dac Nong


Tin của Tân Hoa Xã cho hay Việt Nam đang khuyến khích công ty BHP Billiton của Anh và Australia nạp đơn xin khai thác bauxit trong tỉnh Dac Nong trên vùng tây nguyên trung phần Việt Nam.

Công ty vừa kể là công ty lớn thứ tư trên thế giới về khai thác Bauxit và sản xuất nhôm.

Người ta tiên liệu là công ty này sẽ đầu tư 40 triệu đôla cho giai đoạn khai thác sơ khởi, trước khi bỏ ra 1 tỷ 600 triệu đôla vào một dự án khai thác và lọc bauxit với công suất hàng năm khoảng 1 triệu 500 ngàn tấn alumina, nếu quặng Bauxit dự trữ cho thấy có khả năng khai thác thương mại.

Việt Nam muốn cấp thời thiết lập những dự án khai thác và lọc bauxit tại các tỉnh Lâm Đồng và Dac Nong để sản xuất alumina, một loại nhiên liệu thô dùng để sản xuất nhôm.

Theo những khám phá sơ khởi của Bộ Công Nghiệp Việt Nam, nước này hiện có hơn 8 tỷ tấn quặng Bauxit, trong đó 7 tỷ 900 triệu tấn nằm trên vùng tây nguyên và vài tỉnh nam bộ, còn 120 triệu tấn nằm trong các tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn nhiều núi non ở bắc bộ.

Người ta ước tính là chỉ riêng tại Dac Nông cũng có một khối lượng bauxit dự trữ khoảng 2 tỷ 700 triệu tấn, và chưa từng được khai thác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG