Đường dẫn truy cập

Ủy ban soạn thảo hiến pháp Iraq yêu cầu triển hạn thêm thời gian


Ủy Ban soạn thảo bản tân hiến pháp Iraq theo dự kiến sẽ yêu cầu triển hạn thêm thời gian để có thể hoàn tất văn kiện, mặc dù các thành viên trong ủy ban chia rẽ về vụ đình hoãn này.

Hôm chủ nhật, chủ tịch ủy ban đã đề nghị các thành viên hãy yêu cầu quốc hội triển hạn thêm 30 ngày nữa. Một số chính trị gia nói rằng cần phải có thêm thời gian để giải quyết những tranh chấp về các điều khoản liên bang, song tịch và vai trò của Hồi giáo.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani sau đó kiên quyết yêu cầu ủy ban phải trình bản dự thảo trễ nhất là vào ngày 15 tháng 8 như là thời biểu được Hoa Kỳ ủng hộ. Ủy ban này được hạn cho đến hôm nay là hạn chót để dưa ra yêu cầu triển hạn.

Trong khi đó một vụ đánh bom điều khiển từ xa xảy ra tại miền nam Baghdad đã giết hại 5 người và gây thương tích cho 10 người.

Trong các vụ bạo động khác xảy ra hôm chủ nhật, những kẻ vũ trang đã hạ sát một cận vệ của phó thủ tướng Iraq Ahmad Chalabi ở phía nam Baghdad. Lúc bị tấn công, người cận vệ này không có mặt ở bên cạnh ông Chalabi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG