Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối việc tổng thống Mubarak tranh cử lần thứ 5


Tại Ai Cập xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát và nhiều người xuống đường phản đối việc Tổng Thống Hosni Mubarak tìm cách kéo dài thời gian cai trị của ông từ 24 năm nay.

Vụ xuống đường diễn ra hôm thứ bảy, và những người tổ chức cho biết là các nhân viên cảnh sát mặc thường phục đã tấn công và bắt một số người trong đó có các nhà lãnh đạo của nhóm đối lập Kefaya. Một vài người trong số bị bắt đã được trả tự do sau đó.

Những người chỉ trích chính phủ đã đưa ra lời kêu gọi biểu tình hai ngày sau khi Tổng Thống Mubarak loan báo các kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới đây.

Cuộc bầu cử lần này sẽ là lần đầu tiên mà ông Mubarak phải cạnh tranh với các ứng cử viên đối thủ khác, sau khi chính phủ chấp thuận các biện pháp cải cách bầu cử.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói rằng vụ bạo động hôm thứ bảy tương tự như các vụ xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 5.

Tháng trước, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoliza Rice đã đến thăm Ai Cập và Ngoại Trưởng Mỹ đã kêu gọi chính phủ Ai Cập đừng can thiệp vào các cuộc biểu tình phản đối ôn hòa.


XS
SM
MD
LG