Đường dẫn truy cập

Uzbekistan yêu cầu Hoa Kỳ rút khỏi căn cứ Karshi-Khanabad


Các giới chức Hoa kỳ cho hay Uzbekistan đã gởi một thông báo chính thức yêu cầu Hoa kỳ phải rời khỏi một căn cứ không quân có vai trò then chốt trong việc cung cấp tiếp liệu quân sự và nhân đạo cho Afghanistan.

Báo chí trích lời các giới chức Ngũ giác đài và bộ ngoại giao ở Washington nói rằng thông báo vừa kể được gởi tới đại sứ quán Mỹ ở Tashkent ngày hôm qua. Giới hữu trách của xứ Cộng hòa thuộc Liên sô cũ này đòi Hoa kỳ rút tất cả máy bay, nhân viên, và thiết bị ra khỏi căn cứ không quân Karshi-Khanabad trong vòng 6 tháng.

Uzbekistan không nêu lý do của yêu cầu đột ngột này. Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington và Tashkent đã bị căng thẳng kể từ tháng 5, khi chính phủ của tổng thống Islam Karimov sát hại hàng trăm người trong 1 vụ trấn áp những người biểu tình chống chính phủ ở thị trấn Andijan, gần biên giới với Kyrgyzstan.

Tuy căn cứ ở Uzbekistan là trạm trung chuyển quan trọng để đưa phẩm vật cứu trợ vào Afghanistan nhưng các giới chức quân đội Mỹ cho biết họ tin là sẽ tìm ra được một cách khác để thực hiện công tác vận chuyển này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG