Đường dẫn truy cập

Tòa án Nhật bác đơn kiện việc Thủ tướng Koizumi thăm đền thờ Yasukuni


Một tòa án Nhật bản đã bác một đơn kiện nhằm ngăn không cho Thủ tướng Koizumi Junichiro đến thăm một đền thờ các nạn nhân chiến tranh gây nhiều tranh cãi.

Tòa thượng thẩm tại Osaka hôm nay đã bác đơn của 338 nguyên cáo nói rằng họ bị tổn vì Thủ tướng Koizumi đến thăm đền thờ Yasukuni.

Đơn kiện cũng nói rằng hành động của nhà lãnh đạo Nhật vi phạm điều khoản phải tách rời tôn giáo với các vấn đề quốc gia ghi trong hiến pháp.

Quyết định của tòa thượng thẩm giữ nguyên quyết định của tòa cấp dưới nói rằng các nguyên đơn không chứng minh được sự tổn thương của họ.

Đền thờ Yasukuni là nơi thờ phượng hai triệu rưỡi người Nhật đã bỏ mình trong chiến tranh, trong đó có môt vài người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.

Thủ tướng Koizumi đã đến viếng đền thờ này 4 lần kể từ khi ông nhận lãnh chức vụ Thủ tướng Nhật. Hành động của ông đã khiến cho Trung quốc và Nam Triều Tiên tức giận vì hai nước này vẫn coi đền thờ Yasukuni là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật trong quá khứ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG