Đường dẫn truy cập

Miến Điện tuyên bố sẽ không nhận chức vụ chủ tịch luân phiên của ASEAN


Miến Điện cho hay là sẽ không nhận chức vụ chủ tịch luân phiên của ASEAN khi tới lượt Miến Điện nhận chức vụ này vào cuối năm 2006. Miến Điện cho biết là đã quyết định như vậy để tập chú vào việc hòa giải dân tộc và hồi phục dân chủ.

Hôm nay, các Bộ trưởng ngoại giao của ASEAN gặp nhau tại Lào nói rằng họ sẽ để Miến Điện giữ chức chủ tịch, khi nào Miến Điện sẵn sàng.

Phát ngôn viên Yong Chantalangsy của chính phủ Lào nói rằng chức chủ tịch luân phiên của ASEAN là một nguyên tắc mà các nước thành viên của ASEAN phải tuân thủ. Ông Chantalangsy nói đại ý rằng về vấn đề Miến Điện, hãy để Miến Điện tự quyết định, ASEAN không nên có một lời nào để nghi vấn nguyên tắc này.

Lời tuyên bố của Miến Điện đã giúp chấm dứt nhiều tuần lễ với nhiều tin đồn đoán và áp lực gia tăng cả từ bên trong ASEAN lẫn cộng đồng quốc tế đòi không cho Miến Điện đang đặt dưới sự cầm quyền của phe quân nhân được đảm nhiệm chức vụ chủ tịch luân phiên của ASEAN vì thiếu tiến bộ trong việc thực thi những cải cách dân chủ.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã đe dọa tẩy chay các phiên họp của ASEAN nếu Miến Điện lên nắm chức vụ chủ tịch. Ông Javier Solana, người cầm đầu công tác đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu cho hay Liên Hiệp hài lòng với lời loan báo ngày hôm nay của Miến Điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG