Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Nepal bị kết án 2 năm tù vì tội tham nhũng


Ủy ban chống tham nhũng của Nepal đã kết án cựu Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba và một trong những Bộ Trưởng của ông là ông Prakash Man Singh, tới hai năm tù về tội tham nhũng.

Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng, ông Bhakta Bahadur Koirala đã công bố phán quyết vừa kể ngày hôm nay.

Ông Deuba và ông Singh bị cáo buộc là biển thủ nhiều triệu đô la công quỹ trong một dự án cung cấp nước uống. Vị cựu Thủ Tướng này cũng bị đóng hơn một triệu đô la tiền phạt.

Ông Deuba gọi vụ án này là một vụ ám sát chính trị. Cả hai ông đều tuyên bố là không làm điều gì sai trái và nói rằng họ sẽ kháng án.

Ông Kanak Dixit, chủ biên nhật báo “Himal” của Nepal nói rằng phán quyết chống lại ông Deuba sẽ được coi là có động cơ chính trị.

Quốc Vương Gyanendra đã nắm trọn quyền hành bằng cách giải tán chính phủ và tuyên bố tình trạng khẩn trương trong nước từ hôm mùng 1 tháng Hai năm nay.

Quốc Vương tuyên bố rằng việc nắm quyền này là cần thiết vì chính phủ không dẹp yên cuộc nổi loạn của các phần tử theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông kéo dài từ năm 1966 tới nay khiến hơn 11 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG