Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nhật thông qua dự luật liên quan đến việc ngăn chặn phi đạn


Quốc hội Nhật thông qua một dự luật cho phép nhân vật cầm đầu công tác quốc phòng được ra lệnh ngăn chặn một phi đạn mà không cần có phép của Thủ Tướng hay chính phủ.

Dự luật này được Thượng Viện Nhật thông qua ngày hôm nay với 126 phiếu thuận và 94 phiếu chống. Dự luật đã được Hạ Viện Nhật nhiều quyền lực thông qua tháng trước.

Dự luật được soạn thảo giữa nhiều nỗi lo ngại rằng nước Nhật chính thức chủ hòa có thể sẽ phí phạm nhiều thì giờ về các thủ tục hành chánh trước khi có phản ứng đối với một cuộc tấn công nào đó, như một phi đạn được phóng vào nước Nhật từ Bắc Triều Tiên ở bên cạnh chẳng hạn. Nhật Bản và Hoa Kỳ đang cùng nhau nghiên cứu một hệ thống phòng thủ phi đạn có thể được đưa ra bố trí vào năm 2007.

Bắc Triều Tiên đã làm nước Nhật sửng sốt khi phóng một phi đạn bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản xuống Thái Bình Dương năm 1998. Tuy nhiên ông Hiro Katsumata, một chuyên viên về an ninh của Nhật tại viện nghiên cứu quốc phòng và chiến lược ở Singapore nói đại ý rằng dự luật vừa kể được soạn thảo không phải chỉ vì mối đe dọa của Bắc Triều Tiên, mà về lâu về dài, có thể là vì cả mối đe dọa của Trung Quốc nữa.

XS
SM
MD
LG