Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phan Văn Khải chỉ thị các công ty trực thuộc chính phủ phải phấn đấu để đạt được mức tăng trưởng 9,3% trong 6 tháng cuối năm


Thủ tướng Việt nam Phan Văn Khải đã chỉ thị các viên chức chính phủ và giới lãnh đạo của các tổng công ty trực thuộc chính phủ ra sức phấn đấu để đạt được mức tăng trưởng thấp nhất là 9,3% trong 6 tháng cuối năm ngõ hầu có thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 8,5% cho năm nay.

Tường thuật của hãng thông tấn Reuters trích thuật tin tức báo chí Việt nam cho biết chỉ thị của ông Phan Văn Khải nói rằng kinh tế đất nước vẫn còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, và mức tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức 7,6%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

Ông Phan Văn Khải đã yêu cầu các bộ thực hiện những thủ tục hành chánh thông thoáng để giúp các công ty ở cả khu vực công lẫn khu vực tư được làm ăn thuận lợi hơn.

Ông Khải cũng quyết định là thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng giảm thiểu tối đa việc nhận lời mời tham dự các hoạt động có tính cách nghi lễ để dành thời gian cho việc chỉ đạo, điều hành các hoạt động của chính phủ.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, một số nhà kinh tế ở Việt nam tỏ vẻ bi quan về khả năng động viên của chính phủ nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng cao cho 6 tháng cuối năm nay. Tường thuật của AFP trích lời ông Trần Xuân Lịch, Phó giám đốc Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, nói rằng chỉ tiêu đề ra quá cao và khó đạt được, đặc biệt là trong các lãnh vực như xuất khẩu, công nghiệp và nông nghiệp.

Theo lời ông Lịch, tuy chính phủ có quyết tâm chính trị nhưng đây là một cuộc chiến đấu gay go và khó lòng biết rõ là có thắng hay không. Một số nhà kinh tế khác nói rằng tỉ lệ lạm phát 7,6% hiện nay cũng khiến cho nỗ lực đạt được chỉ tiêu tăng trưởng cao trở nên khó khăn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG