Đường dẫn truy cập

Kampuchia trả về Việt nam hơn 100 người Thượng


Giới hữu trách Kăm Pu Chia đã trả về Việt nam hơn 100 người Thượng sau khi Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc nói rằng những người này không hội đủ điều kiện để xin tị nạn chính trị.

Theo tường thuật do thông tín viên Kate Woodsome của đài VOA gởi về từ Phnom Penh sáng ngày thứ tư, cảnh sát Kăm Pu Chia đã phong tỏa con đường dẫn tới một trại tị nạn của Liên hiệp quốc ở ngoại ô Phnom Penh để ngăn không cho những người Thượng trốn ra khỏi trại, trước khi họ đưa những người này lên xe buýt để chở tới cửa khẩu Mộc Bài ở tỉnh Tây Ninh của Việt nam.

Những người Thượng này đã từ vùng Tây Nguyên bỏ trốn sang Kăm Pu Chia để xin tị nạn trong mấy tháng vừa qua để tránh điều mà họ cho là chính quyền Việt nam đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai bừa bãi.

Tuy nhiên, văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc nói rằng nhóm người Thượng này không hội đủ điều kiện xin tị nạn để có thể được tái định cư ở một nước thứ ba.

Một viên chức của Cao ủy Tị nạn tại Kăm Pu Chia, bà Inna Gladkova, cho biết cơ quan này đã chu toàn những nghĩa vụ của mình đối với nhóm người Thượng đó sau khi đã thực hiện những cuộc phỏng vấn cặn kẽ và những người bị bác đơn đã được phép kháng cáo.

Những người Thượng còn lại hiện đang chờ sự phân xử của Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, một viên chức cao cấp ở cửa khẩu Mộc Bài xác nhận rằng 107 người Thượng đã được Kăm Pu Chia giao trả cho giới hữu trách Việt nam, và nhà chức trách Việt nam sẽ dùng xe chở những người này về nguyên quán của họ.

Các tổ chức nhân quyền đã lên án hành động trục xuất này và đả kích Kăm Pu Chia về việc ép buộc những người Thượng trở về Việt nam.

Ông Ny Chakrya, người đứng đầu bộ phận theo dõi của một tổ chức nhân quyền Kăm Pu Chia, có tên là ADHOC, nói rằng những người Thượng này không được bảo đảm an ninh khi họ trở về Việt nam.

Theo lời ông Chakrya, điều khiến cho ông phải lo ngại là Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc không hề có một chuyên viên giám thị hoặc một văn phòng để theo dõi tình trạng của những người Thượng bị trả về Việt nam hôm nay.

Vấn đề ở đây là chính phủ Việt nam có thể đe dọa hoặc gây rắc rối cho những người Thượng, vì theo thông tin mà tổ chức của ông có được thì những người Thượng trở về Việt nam trước đây đã bị chính quyền trừng phạt.

Qua những âm thanh vang ra từ máy truyền tin của cảnh sát, người ta nghe thấy tiếng khóc la của những người Thượng bên trong trại tị nạn khi cảnh sát ra lệnh cho họ lên xe để chở đi. Và trong lúc đoàn xe buýt có nhiều xe cảnh sát hộ tống rời khỏi trại, nhiều người Thượng trên xe đã than khóc.

Trong lúc nói chuyện qua điện thoại với các nhà báo trước khi bị đưa lên xe chở về Việt nam, một người Thượng tên Romas Ing cho biết những người trong nhóm của ông không muốn ở lại Kăm Pu Chia mà cũng không muốn sang Mỹ; họ chỉ muốn được sinh sống tại Việt nam với điều kiện là có được tự do và được chính quyền trả lại đất đai.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, khoảng 30 người Thượng, phần lớn là người theo đạo Tin Lành đã tụ tập trước văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc ở Phnom Penh để biểu tình phản đối. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã bị cảnh sát Kăm Pu Chia giải tán sau một thời gian ngắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG