Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Trung Quốc đồng ý thúc đẩy xây dựng một tình lân bang tốt đẹp hơn


Tin của Tân Hoa Xã cho hay trong các cuộc thảo luận hôm thứ Hai, Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý với nhau về chuyện thúc đẩy xây dựng một tình lân bang tốt đẹp hơn nữa nhân dịp đánh dấu kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao giữa hai nước láng giềng.

Tin này nói rằng trong cuộc tiếp xúc với chủ tịch nước Trần Đức Lương của Việt Nam, Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói rằng trong thế kỷ mới, mối quan hệ Việt Trung đã ngày càng phát triển theo chiều hướng ổn định và hợp tác toàn diện.

Hệ thống tin tức China Economic Net cho hay vấn đề biên giới, trên biển cũng như trên bộ, đã được mang ra bàn cãi trong các cuộc thảo luận. Theo tin vừa kể, hai nhà lãnh đạo cam kết gia tốc cuộc nghiên cứu, ấn định ranh giới trên bộ và tái xác nhận ý muốn nhìn thấy kết quả của các cuộc khảo sát chung tại những vùng đang bị tranh chấp trong biển Đông. Hai ông Hồ Cẩm Đào và Trần Đức Lương thỏa thuận duy trì việc hợp tác thường lệ trong lãnh vực đánh cá trong vịnh Bắc Bộ để biến biên giới Việt Hoa thành một vùng hòa bình, thân hữu và ổn định lâu dài.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho hay vấn đề biên giới giữa Việt Nam và Trung Hoa và việc ấn định ranh giới trong vịnh Bắc Bộ là những vấn đề do lịch sử để lại và sẽ được dần dần giải quyết.

Sau cuộc gặp gỡ kéo dài một tiếng rưỡi đồng hồ, các nhà lãnh đạo của hai nước đã chứng kiến việc ký kết 3 thỏa ước, trong đó một thỏa ước có sự cam kết của Trung Quốc nhằm hậu thuẫn cho nỗ lực gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới của Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đề nghị mở rộng thêm mối quan hệ toàn diện giữa hai nước bằng những cuộc trao đổi viếng thăm cấp cao, phát triển hợp tác kinh tế và thương mại.

Chủ nước nước Trần Đức Lương cho biết Việt Nam muốn mở rộng công cuộc hợp tác với Trung Quốc về mặt kinh tế, thương mại, năng lượng và vận chuyển. Hiện nay Trung Quốc là bạn hàng lớn thứ nhì của Việt Nam.

Năm nay, công cuộc giao thương giữa hai nước lên tới 2 tỷ 500 triệu đôla vào tháng Tư sau khi đạt tới mức kỷ lục là 6 tỷ 470 triệu đôla trong năm 2004. Ông Trần Đức Lương hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2007. Trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Hai, chủ tịch Trung Quốc đã cám ơn Việt Nam về chuyện theo đuổi chính sách một nước Trung Hoa.

Ông Lương tái cam kết chuyện Việt Nam hậu thuẫn cho chính nghĩa thống nhất đất nước của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG