Đường dẫn truy cập

Cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tướng William Westmoreland, qua đời


Tướng William Westmoreland, vị cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam được tưởng thưởng nhiều huy chương nhất và là người mà tên tuổi gắn liền với sự thảm bại quân sự của Hoa Kỳ trong vùng Ðông Nam Á, đã từ trần khuya hôm thứ Hai tại thành phố Charleston, tiểu bang South Carolina, hưởng thọ 91 tuổi.

Là một quân nhân từng tham dự 3 cuộc chiến tranh và được tưởng thưởng hơn 30 huy chương trong cuộc đời binh nghiệp, tướng Westmoreland chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 1964 tới năm 1968, giai đoạn nghiêm trọng nhất của cuộc tranh chấp.

Ông bị chỉ trích về chuyện luôn luôn đòi tăng thêm quân sĩ Hoa Kỳ tại Việt Nam, thế nhưng nhiều năm sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam năm 1975, ông vẫn khăng khăng cho rằng cuộc chiến tranh này không phải là một thất bại và rằng lịch sử rồi sẽ chứng minh cho tính chất chính đáng của sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại đó.

Ông đổ lỗi cho Tổng Thống Lyndon Johnson là đã nghe theo quá nhiều những lời cố vấn sai lầm, đã bác bỏ kế hoạch của ông nhằm gia tăng các phi vụ oanh tạc tại Bắc Việt và tiến đánh Kampuchia và Lào khiến Hoa Kỳ thất trận tại Việt Nam. Ông cũng tố cáo các cơ quan truyền thông của Mỹ về chuyện bóp méo sự thật để đẩy dân chúng Mỹ tới chổ chán ghét chiến tranh

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG