Đường dẫn truy cập

Ðiểm phim The Beautiful Country - Phỏng vấn tài tử Damien Nguyễn


Phim "The Beautiful Country" là một phim độc lập của đạo diễn Na-Uy Hans Peter Moland, kể lại câu chuyện một người con lai Việt Nam và chuyến hành trình dài của anh đến Hoa Kỳ đi tìm cha. Cuốn phim tả những cảnh khổ ải nhọc nhằn mà những người tỵ nạn –nạn nhân của một tổ chức buôn người- phải trải qua, và những gì cảnh cơ cực họ đã chịu đựng khi đặt chân đến Hoa Kỳ. Bài này được soạn dựa trên cuộc phỏng vấn mà tài tử Damien Nguyễn, diễn viên chính trong phim, đã dành cho ban Việt Ngữ đài VOA, và bài tường trình của Thông tín viên Penelope Poulou.

Trong khoang một chiếc tàu chở hàng bấp bênh trên biển Đông, hàng trăm người tỵ nạn Á Châu chịu cảnh đói, khát, và bệnh tật để hy vọng đến được miền đất hứa. Một chàng thanh niên tên Bình có mặt trong đám đông hỗn tạp này. Là con một quân nhân Mỹ, Bình đã bị gạt ra ngoài lề xã hội Việt Nam. Bị quê hương của mẹ ruồng bỏ, anh khởi sự một cuộc hành trình gian khổ để đi tìm người cha sống ở bang Texas, Hoa Kỳ, mang theo Tâm, một đứa em khác cha mà mẹ anh đã gửi gấm cho anh.

Nhà đạo diễn Hans Peter Moland nói rằng câu chuyện phim, mặc dù nói về người Á Châu, nhưng có chất chứa một thông điệp có tính cách hoàn vũ.

HANS PETER MOLAND: Đó là một cuộc hành trình phiêu lưu, nhưng đối với tôi, chủ yếu đây là một cuốn phim vinh danh sự vĩ đại mà con người có khả năng thực hiện vào lúc nhân tính đạt đến mức độ toàn hảo nhất.

Trong chuyến đi, nhân vật chính, Bình, gặp Ling, một cô gái mại dâm người Hoa có nhan sắc. Cảm động vì lòng nhân của Bình đối với những người cùng khổ trong hoàn cảnh tuyệt vọng, Ling đã giúp Bình sống còn trong chuyến hải hành và có phương tiện đến được New York. Thế nhưng cuộc sống tại thành phố này thật không dễ dàng chút nào. Để trả nợ cho bọn buôn người, Bình bị bóc lột sức lao động, trong khi Ling trở thành gái nhảy trong một câu lạc bộ dành cho khách người Hoa.

Đóng vai Ling, là nữ tài tử Bai Ling. Cô đóng vai một phụ nữ có cá tính mạnh và có đầu óc thực tiễn.

BAI LING: Thế rồi cô ta tìm được một tấm chồng… rất nhiều phụ nữ đã làm như thế. Tôi có rất nhiều bạn Đông phương, họ lấy một bác sĩ, một luật sư… bởi vì họ hãi sợ khi phải xoay sở một mình trong một nền văn hóa khác biệt… trong khi không có một xu dính túi, không nói được ngôn ngữ địa phương… không có bất cứ thứ gì. Và thế là họ tìm một bác sĩ, một luật sư, để được an thân.

Nữ diễn viên Bai Ling, 34 tuổi, đã đoạt nhiều giải về diễn xuất tại Á châu, và từng đóng với Richard Gere trong phim “Red Corner”, với Jodie Foster trong phim “Anna and the King” và một số phim độc lập. Bai Ling là ái nữ của hai giáo sư đại học, cô lớn lên tại Trung Quốc và tham gia cuộc biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989. Cô rời Trung Quốc ngay sau cuộc thảm sát, và khi đến Hoa Kỳ, không nói được một chữ tiếng Anh. Mới đây, cô trở thành nữ diễn viên Á Châu đầu tiên xuất hiện trên trang bìa tạp chí Playboy. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA, cô nói:

BAI LING: “Tôi nghĩ trong cuộc đời, những cơ hội đến với chúng ta đều có lý do. Tôi nghĩ mỗi chúng ta đều đứng trước một cuộc hành trình, chúng ta phải tin tưởng và tự tin vững tiến trên con đường phải đi, dù nó đưa ta tới đâu đi chăng nữa. Tôi luôn luôn sống như thế, tôi tin tưởng và hành động theo bản năng và tôi yêu thiên nhiên. Tôi đến từ Thành Đô ở tây nam Trung Quốc, gần Việt Nam. Cuộc hành trình của tôi đã đưa tôi từ nơi ấy cho mãi tới tận đây, và đã cho tôi vô số cơ hội."

Nhân vật chính, chàng thanh niên tên Bình hỏi cô bạn gái, liệu cô có thích cái anh chàng Jerry ấy không, Ling trả lời “anh ấy không đến nỗi nào.” Bình hỏi vặn :

“Thế nhưng em có nhớ anh không, có nhớ em Tâm không”

“Tâm đã chết, em còn sống. Anh còn sống. Em muốn sống. ”

Người đóng vai Bình, nhân vật chính, là Damien Nguyễn, một diễn viên người Mỹ gốc Việt. Anh nói anh thủ vai một nhân vật đã phải chịu đựng mọi gian khổ vật chất và tinh thần.

DAMIEN: Nhưng bất kể điều gì xảy ra, Bình không bao giờ than van, và không bao giờ bỏ cuộc.

Trong phim có lúc nhân vật Bình đã bị dồn nén đến mức hầu như không còn chịu đựng được nữa.

“Tại sao anh không bay sang Mỹ”

Bình: “Tốn tiền quá.”

“Nhưng bố anh là một quân nhân Mỹ, có đúng không? Anh không biết à? Bất cứ người Việt nào là con của lính Mỹ đều được bay sang Mỹ mà không tốn cắc bạc nào. ”
Bình : “Anh nói dối, anh nói dối! ”

Bình đập đầu vào tường khóc nức nở. Diễn viên Damien Nguyễn mô tả tâm trạng ấy của nhân vật Bình:

DAMIEN: Vào lúc ấy, khi thốt ra những lời nói ấy và nhận thức được lẽ ra anh đã không phải trải qua những nhọc nhằn đã qua, và có thể tới Hoa Kỳ qua một cách dễ dàng hơn nhiều, cái cảnh ấy cho thấy tính người của nhân vật, khi cuối cùng, Bình nhận ra chính anh cũng không biết anh còn sức chịu đựng nữa không.

Trong tâm trạng đó, Bình giận dữ dứt bỏ cái ngục tù lao động đã chôn chân anh từ lúc chân ướt chân ráo bước lên cái gọi là vùng đất hứa, anh dứt khoát đi Texas tìm cha. Diễn viên Damien Nguyễn kể cuộc gặp gỡ giữa hai cha con thật khác xa với những gì nhân vật Bình tưởng tượng.

DAMIAN: Trong trí tưởng tượng của Bình, anh ta trông đợi cảnh cha con gặp nhau, vui mừng như giấy confetti tung bay, tiếng kèn rộn rã nổi lên, và tình cha con sẽ kết chặt ngay từ giây phút đầu tiên, thế nhưng thực tế không xảy ra như vậy. Thay vào đó là một thoáng suy gẫm, khi nhân vật chính tự nhủ “tôi đã trải qua biết bao là gian khổ, để giờ đây không biết nói gì, làm gì, và phải bắt đầu từ đâu.”

Mặc dù là một cuốn phim với ngân sách thấp, phim "The Beautiful Country" đã thu hút được những ngôi sao lớn trong làng điện ảnh, kể cả tài tử Nick Nolte, trong vai người cha. Đạo diễn Hans Peter Moland nói "The Beautiful Country" là một bi kịch gây nhiều xúc động, nói về con người trong giờ vinh quang nhất và đen tối nhất.

Trong câu chuyện với Hoài Hương sau một buổi ra mắt phim, diễn viên chính Damien Nguyễn nói về cảm nghĩ của anh đối với phim "The Beautiful Country":

Được dự phần vào cuốn phim này là vinh dự lớn. Đối với tôi, đây còn là một cơ hội tuyệt vời và tôi cảm thấy rất may mắn được có mặt trong cuốn phim này.

Damien đến từ thành phố Los Angeles, nơi anh đeo đuổi ngành diễn xuất:

Damien kể rằng tại đại học, anh tình cờ chọn một lớp diễn xuất để hội đủ điều kiện theo một môn học chính. Tại lớp học này, anh phát hiện ra nỗi đam mê của mình, và từ đó anh tiếp tục theo học các lớp diễn xuất khác. Nỗi đam mê đã làm anh đổi ý định, từ coi diễn xuất là một nghề tay trái sang chấp nhận diễn xuất là một cái nghiệp. Nhưng theo Damien, ngoài đam mê, một diễn viên còn cần có một đức tính khác:

Tính kiên nhẫn, mình phải nhẫn nại đeo đuổi điều mình thật sự muốn làm, bởi vì không dễ tìm được một vai trong một cuốn phim, và dù có tìm được đi nữa, thì thường cũng chỉ là một vai nhỏ, nhất là khi mới vào nghề. Đây là một tiến trình đầy thử thách, người muốn thành diễn viên phải kiên trì đeo đuổi cái nghiệp của mình, và bằng lòng với những vai phụ mà họ kiếm được vì nhờ đó có thể tiếp tục đeo đuổi nghề mình yêu thích, nuôi hy vọng một ngày nào đó, có được cơ duyên trở thành một diễn viên chuyên nghiệp.

Trả lời câu hỏi về điều gì trong quá khứ đã giúp anh dễ cảm thông với nhân vật trong phim, Damien Nguyễn trả lời:

Tôi còn rất nhỏ khi rời Việt Nam, chỉ mới lên 3, lên bốn…Ở cái tuổi đó thì không mấy hiểu điều gì xảy ra, nhưng chứng kiến cảnh cha mẹ đến lập cư ở một thế giới mới, tại Hoa Kỳ này, phải nuôi 6 con và một mẹ già mà không có nghề nghiệp, không được đào tạo huấn luyện gì cả, trông thấy cha mẹ tôi chịu khổ, đã giúp tôi hiểu được những nhọc nhằn mà con người phải tranh đấu để sống còn trong đời thực.

Về kinh nghiệm đóng phim với Nick Nolte, Damien Nguyễn nói:

Thật là tuyệt vời…có cơ hội làm việc với các diễn viên có tài như Nick, như Tim và Bai Ling…và đạo diễn Hans. Nick là một người rất rộng lượng. Tôi diễn với anh trong những màn chỉ có hai người chúng tôi. Anh ấy có đầu óc rất khôi hài, và một điều khiến tôi cảm động, là Nick thực sự muốn tìm hiểu con người thực của tôi, và về cuộc sống của tôi. Nhờ đó chúng tôi có được sự thân tình của hai người cảm thông nhau, thích làm việc với nhau, để khi vào vai, đến màn phải biểu lộ cái tình dịu dàng giữa hai cha con, tôi cảm thấy diễn cảnh ấy rất tự nhiên.

Phim The Beautiful Country ra mắt khán giả tại New York và thành phố Los Angeles ở Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng Bảy năm 2005.

Quý vị vừa nghe Hoài Hương điểm phim The Beautiful Country, dựa trên cuộc phỏng vấn mà tài tử Damien Nguyễn, diễn viên chính trong phim, dành cho ban Việt Ngữ, và bài tường trình của Thông tín viên đài VOA Penelope Poulou. Chúng tôi cũng xin cảm tạ đạo diễn Hans Peter Moland và Sony Pictures đã cho phép chúng tôi dùng những âm thanh trong phim để thực hiện bài điểm phim này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG