Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq al-Jaafari đến thăm Iran


Thủ Tướng Iraq, Ibrahim al-Jaafari, đang thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên của của một nhà lãnh đạo Iraq đến Iran kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Ông al-Jaafari đến Tehran hôm thứ bảy, và đã kêu gọi cải thiện quan hệ với Iran. Phó Tổng Thống Thứ Nhất của Iran, Mohammad Reza Aref nói Iran sẳn sàng ủng hộ Iraq trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, và an ninh.

Theo dự kiến hai bên sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế, và an ninh, và sẽ ký kết các thỏa thuận quan trọng về năng lượng và dầu hỏa, bao gồm một dự án ống dẫn nhiên liệu đã tinh lọc từ Trung Á băng ngang qua Iran đến Iraq.

Kể từ lúc Saddam Hussein bị lật đổ, Iraq đã cố gắng cải thiện quan hệ với Iran. Được biết quan hệ giữ hai nước đã luôn căng thẳng do hậu quả của cuộc chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980 đến năm 1988 để lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG