Đường dẫn truy cập

Nội các Thái Lan thông qua một đạo luật khẩn cấp


Nội các Thái Lan thông qua với số phiếu áp đảo, một đạo luật khẩn cấp, sáng sớm hôm nay trong một cuộc họp khẩn của nội các theo yêu cầu của Thủ tướng Thaksin Sinawatra.

Đạo luật này cho phép Thủ tướng được quyền ghi âm các cuộc điện đàm, kiểm duyệt báo chí và bắt giữ các nghi can mà không cần buộc tội trong lúc chính phủ tìm cách dẹp tan các cuộc bạo động của quân nổi dậy Hồi giáo tại khu vực phía nam Thái lan.

Phát ngôn viên chính phủ Thái, ông Chalermdej Jombunud, cho biết Đạo luật quyền khẩn cấp sẽ thay thế một đạo luật ban hành lệnh thiết quân luật đang áp dụng tại 3 tỉnh ở nam bộ Thái lan. Ðịa phương, đã được thông qua.

Ông nói rằng chiếu theo đạo luật mới này Thủ tướng Thaksin Sinawatra có quyền chọn địa điểm để áp dụng đạo luật Quyền khẩn cấp.

Đạo luật được thông qua sau khi một thị trấn Hồi giáo bị các phần tử tranh đấu đột kích chiều tối hôm qua trong một cuộc tấn công có phối hợp, làm thiệt mạng 2 cảnh sát viên và làm 22 người khác bị thương.

Nhà chức trách nói rằng những kẻ tấn công đã làm nổ các trạm biến điện để cúp điện tại thủ phủ Yala rồi vừa chạy xe gắn máy vưà bắn súng hay ném những bom tự chế.

Trên 800 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công hầu như diễn ra hằng ngày tại khu vực quân Hồi giáo nổi dậy trong các tỉnh Narathiwat, Yala và Pattani ở nam bộ Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG