Đường dẫn truy cập

Phó thủ tướng Vũ Khoan: Một số đối tác đưa ra những đòi hỏi bất công trong các cuộc đàm phán về việc gia nhập WTO của Việt Nam


Giới hữu trách Hà nội than phiền rằng các đối tác thương mại chính đang đưa ra những đòi hỏi “không công bằng”trong các cuộc đàm phán để Việt nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, đặc biệt là những đòi hỏi liên quan tới vấn đề tự do hóa khu vực dịch vụ.

Tường thuật hôm thứ sáu của nhật báo Financial Times trích lời phó thủ tướng Vũ Khoan nói rằng một số đối tác đòi Việt nam phải có những nhượng bộ mà ngay chính những hội viên hiện có của WTO vẫn chưa thực hiện trong vòng đàm phán Doha.

Theo lời ông Vũ Khoan, đó là những đòi hỏi bất công. Ông nói thêm rằng Việt nam là một nước đang phát triển với trình độ phát triển ở mức thấp nhưng trong các cuộc điều đình cụ thể một số đối tác lại đưa ra những đòi hỏi quá cao, thậm chí còn cao hơn các tiêu chuẩn của WTO.

Theo ghi nhận của phái viên tờ Financial Times, trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực gia nhập WTO của Việt nam hiện nay dường như là Hoa kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt nam.

Theo các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, vấn đề gây trở ngại là việc Hoa kỳ đòi Việt nam mở cửa khu vực viễn thông, một hành động mà Hà nội cho là có nguy cơ tạo ra một mối đe dọa về an ninh.

Phía Washington còn đòi Việt nam tự do hóa những dịch vụ khác như nhập khẩu và phân phối, và ngân hàng. Đôi bên dự trù mở thêm một vòng đàm phán vào cuối tháng này và phó thủ tướng Vũ Khoan tỏ ý lạc quan về thành quả của các cuộc thảo luận.

Theo lời ông Vũ Khoan, tổng thống Bush đã bày tỏ sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho việc gia nhập WTO của Việt nam và tại bàn thương thuyết đôi bên đã đạt được tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh ngoại quốc ở Hà nội không tin là Việt nam có thể kịp thời giải quyết những khác biệt với Hoa kỳ để có thể gia nhập WTO trong năm nay.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Việt nam đã hoàn tất các thỏa thuận song phương với Liên hiệp âu châu, Nhật bản, Nam Triều tiên cùng với một số nước khác; và theo sự tiết lộ của phó thủ tướng Vũ Khoan, Việt nam sắp sửa đúc kết thỏa thuận với Aán độ và với đối tác thương mại lớn nhất của Việt nam là Trung quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG