Đường dẫn truy cập

Hòa đàm giữa chính phủ Indonesia và phiến quân Aceh bước sang ngày thứ ba


Các cuộc hòa đàm của Indonesia với phe chủ trương ly khai tại Aceh hôm nay bước sang ngày thứ ba tại Helsinki, Phần Lan, với hai bên bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp liên quan tới yêu sách của phiến quân đòi thành lập một chính đảng tại địa phương.

Các cuộc thương thảo này khởi sự với nhiều diễn biến tích cực hôm thứ Ba, nhưng đã suy sụp hôm thứ Tư khi Indonesia thẳng tay bác bỏ yêu sách đòi quyền thành lập những chính đảng tại địa phương. Indonesia sẽ phải thay đổi luật lệ để cho phép thành lập một đảng địa phương tại Aceh. Hiện nay, mỗi đảng buộc phải có đại diện tại ít nhất một nửa trong số 32 tỉnh của Indonesia và trụ sở chính của đảng phải được đặt tại Jakarta.

Phiến quân Aceh nói rằng họ sẽ từ bỏ yêu sách đòi hoàn toàn độc lập khỏi tay Indonesia để đánh đổi lấy việc thành lập một đại diện chính trị địa phương dưới một hình thức nào đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG