Đường dẫn truy cập

Ông Kurmanbek Bakiyev đắc cử tổng thống Kyrgyzstan


Tổng thống tân cử của Kyrgyzstan, Kurmanbek Bakiyev, đang nêu nghi vấn về nhu cầu thiết lập một căn cứ quân sự tại nước ông.

Hôm nay, ông Kurmanbek Bakiyev nói với các phóng viên báo chí ở Bishket rằng vấn đề cần phải thảo luận về việc Hoa kỳ rút các lực lượng ra khỏi Kyrgyzstan.

Căn cứ quân sự của Hoa kỳ đã được thết lập năm 2001, khi diễn ra cuộc chiến lật đổ phe Taleban tại Afghanistan.

Trước đó trong ngày hôm nay, Ủy ban bầu cử Kyrgyzstan cho hay ông Kurmanbek Bakiyev đã đắc cử với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra hôm chủ nhật vừa qua.

Với hầu hết số phiếu đã được kiểm, ủy ban bầu cử nói rằng ông Bakiyev đã chiếm được 89% phiều bầu và đã thắng 5 đối thủ của ông một cách dễ dàng.

Cử tri Kyrgyzstan đã đi bỏ phiếu chọn người thay thế Tổng thống bị lật đổ là ông Askar Akayev, người đã chạy trốn sang Nga sau khi xảy cuộc nổi dậy cách đây 3 tháng.

Các nhà quan sát thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu đến giám sát cuộc bầu cử tại Kyrgyzstan nói rằng cuộc bầu cử vừa qua đánh dấu một sự tiến bộ dân chủ thực sự tại nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG