Đường dẫn truy cập

Tưởng niệm 10 năm vụ thảm sát Srebrenica


Hôm nay, hàng chục ngàn người tề tựu tại đông bộ Bosnia-Herzegovina để dự lễ tưởng niệm đánh dấu 10 năm vụ Serbia thảm sát 8000 người hồi giáo ở Srebrenica.

Các buổi lễ truy điệu được tổ chức tại một nghĩa trang cho 610 nạn nhân mà thi hài đã được tìm thấy trong các nấm mồ tập thể. 1300 nạn nhân khác đã được chôn vùi ở đó.Những bài tụng trong kinh Koran đã được phát thanh trong khi người thân của các nạn nhân đến dự lễ.

Một biểu ngữ giăng ở cổng nghĩa trang ghi rằng “10 năm sau vụ diệt chủng, ta hãy đừng quên.”

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc ông Richard Holbrooke nằm trong số các quan khách quốc tế đến dự lễ. Ông Holbrooke đóng một vai trò chủ yếu trong việc thương nghị hiệp ước năm 1995 chận đứng vụ xung đột ở Bosnia.

Ông gọi vụ thảm sát Srebrenica là một thảm kịch và một thất bại của NATO và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.Vụ thảm sát năm 1995 được coi là hành động dã man nhất tại châu Âu kể từ khi kết thúc thế chiến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG