Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn Cathy Trần, một sinh viên gốc Việt được học bổng của hội phát triển khoa học Hoa Kỳ và tạp chí Science


Trong Câu Chuyện Phụ Nữ hôm nay, Minh Phượng giới thiệu cô Cathy Trần, một sinh viên năm cuối ngành Tâm Sinh Lý tại đại học University of California ở Santa Barbara, vừa được học bổng của Hiệp Hội Phát triển Khoa Học Hoa Kỳ và tạp chí Science để thực tập nội trú tại tổng hành dinh tạp chí ở thủ đô Washington.

Cô Cathy Trần cho biết cha mẹ cô là người Việt, nhưng cô sinh ở Milwaukee, thuộc tiểu bang Wisconsin và đã định cư tại tiểu bang California từ lúc cô lên 3. Cô vừa tốt nghiệp cách đây 3 tuần lễ tại trường đại học University of California ở Santa Barbara, trong ngành chuyên khoa là Tâm Sinh Lý và ngành học phụ là viết văn chuyên ngành. Cô cho biết nguyên do đã giúp cô được học bổng của hội phát triển khoa học Hoa Kỳ và tạp chí Science:

Cô Cathy nói rằng các giáo sư của cô đã khuyên cô kết hợp hai chuyên ngành chính và phụ là khoa học và viết văn, và cô thử thăm dò ngành làm phóng sự khoa học. Cô lên mạng Internet và gặp được thông tin về học bổng nội trú này. Thủ tục để xin học bổng là nộp đơn kèm theo một bài luận văn cùng một số bài viết mẫu. Ban giám khảo chọn một số ứng viên và phỏng vấn qua điện thoại để tìm hiểu về mục đích xin học bổng và kiến thức khoa học của ứng viên, và một tuần sau cô được thông báo là đã trúng tuyển.

VOA: Cô có thể cho biết chi tiết về chương trình thực tập nội trú tại tổng hành dinh tạp chí Science?

“Trong thời gian thực tập tại tạp chí Science, đôi khi họ gửi chúng tôi đi dự những hội nghị hay thuyết trình khoa học, hoặc đôi khi những buổi họp báo hay điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ, để thu thập tin tức hay thông tin cho những bài viết trên tạp chí. Chúng tôi cũng nhận được các điện thư hàng ngày về những cuộc khảo cứu khoa học mới vừa công bố trên các tạp chí khoa học lớn. Nếu muốn, chúng tôi có thể gọi điện thoại cho các nhà khoa học để tìm hiểu thêm về các công trình khảo cứu, tôi cũng viết một số bài đăng trên ấn bản Science Now, phiên bản trên mạng của tạp chí Science. Có rất nhiều thứ để học hỏi như cách thức sao chép và biên tập một bài báo, và chúng tôi cũng đang tham gia một chương trình phát thanh của Hội Phát triển Khoa Học trên các đài phát thanh thương mại.”

Cô Cathy đã trải qua 2 tuần trong 10 tuần tập sự tại tạp chí Science và cô nói rằng những điều cô học hỏi được đã vượt quá sự mong đợi của cô. Cô đã được dự những buổi họp và được chứng kiến tạp chí lên khuôn ra sao.

Cô cho biết sau khi hoàn tất khóa thực tập vào giữa tháng 8, cô sẽ đi dự một cuộc hội thảo về báo chí trong một tuần, và bắt đầu từ tháng 9 sẽ làm việc tại trường đại học California ở Los Angeles ở bộ môn khảo cứu y tế và tâm lý học.

VOA: Học bổng mà cô được trao tặng này sẽ dự phần ra sao trong nghề nghiệp của cô?

"Tôi nghĩ rằng thời gian thực tập này sẽ giúp tôi rất nhiều trong công việc sau này. Tôi vẫn thích làm một việc gì liên quan đến khoa học. Và cho dù chọn con đường nào trong khoa học, thì cái khả năng truyền đạt một sự kiện được khám phá trong khoa học vẫn rất quan trọng. Bởi vì nếu khám phá được một điều gì mới mà không truyền đạt được cho công chúng thì cũng hoài công. Hơn nữa, tôi cho rằng viết là một kỹ năng cần có và phát triển cho dù đi vào lãnh vực nào.”

VOA: Cô có nghĩ là truyền thống Việt Nam trong người góp phần tạo ra những ước mơ của cô?

"Tôi nghĩ truyền thống Việt giúp tôi nhận thức rõ hơn sự khác biệt về văn hóa. Người Việt và có lẽ người Á châu nói chung coi trọng các ngành học y khoa cổ điển hơn là người tây phương. Trong các bài viết của tôi, tôi tìm cách nêu rõ những khác biệtvề văn hóa và tách bạch lý do vì sao một phát hiện nào đó có thể áp dụng cho nền văn hóa này, nhưng không áp dụng được cho một nền văn hóa khác ."

VOA: Cô muốn chia xẻ điều gì với các bạn trẻ lớn lên tại Hoa Kỳ?

"Tôi chỉ muốn nói rằng nếu các bạn say mê điều gì thì cứ cố gắng theo đuổi vì không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Và vì thời gian dành cho công việc chiếm phần lớn cuộc đời mình nên điều quan trọng là làm cái gì mà mình thực sự yêu thích.”

VOA: Còn với các bạn tại Việt Nam thì sao?

"Tôi chắc cũng thế thôi. Tôi năm nay 20 tuổi, độ tuổi mà ta phải quyết định sẽ làm gì với cuộc đời mình. Tôi cho rằng ta nên thử nhiều thứ, vì nếu ta cứ nhắm vào một mục đích mà nêu không thành công thì ta không nhất thiết phải bám lấy nó, ta nên thử một cái gì khác xem có thành công và vừa ý ta hơn không.”

Cảm ơn cô Cathy Tran và xin chúc cô may mắn. Quý vị vừa nghe Minh Phượng phỏng vấn cô Cathy Trần, một sinh viên gốc Việt được học bổng của hội phát triển khoa học Hoa Kỳ và tạp chí Science.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG