Đường dẫn truy cập

Tổ chức Lương nông LHQ công bố kế hoạch thay đổi tổng quát cho công nghệ gia cầm của các quốc gia Á Châu


Các cơ quan của Liên hiệp quốc và các chuyên gia thú y đã công bố một kế hoạch thay đổi tổng quát cho công nghệ gia cầm của các quốc gia Á châu nhằm ngăn chận đà lây lan của vi rút cúm gà.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Kuala Lumpur hôm thứ tư trích lời ông Joseph Domenech của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc nói rằng kế hoạch dọn sạch các chợ bán gia cầm sống và những địa điểm chăn nuôi sau vườn nhắm tới mục tiêu diệt trừ vi rút H5N1 từ gốc.

Ông nói thêm rằng hầu hết các chuyên gia quốc tế đồng ý rằng cần phải gấp rút thay đổi hoặc từ bỏ hoàn toàn những phương pháp chăn nuôi gia cầm tạo nguy hiểm cho sức khỏe con người. Kế hoạch vừa kể được công bố tại thủ đô Malaysia sau phiên họp dài 3 ngày của khoảng 60 nhà khoa học thuộc Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, và Tổ chức Thú y Thế giới.

Hồi đầu tuần này, các chuyên gia tại hội nghị Kuala Lumpur cũng đề nghị chi tiêu hơn 100 triệu đô la trong 3 năm sắp tới để tài trợ cho một chương trình dài 10 năm nhằm ngăn chận sự lây lan của chứng bệnh mà họ cho là đã bén rễ rất sâu ở Á châu.

Các nhà khoa học còn đề ra những biện pháp nghiêm nhặt hơn cho công tác theo dõi sức khỏe gia cầm và kêu gọi nông dân cùng với các chính phủ ở Á châu có thái độ minh bạch trong việc báo cáo những vụ bộc phát dịch cúm gia cầm.

Từ cuối năm 2003 đến nay, tổng cộng 55 người ở Á châu đã thiệt mạng vì bệnh cúm gà, trong đó có 39 người tại Việt nam, 12 người Thái lan và 4 người Kăm Pu Chia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG