Đường dẫn truy cập

Tổ chức hợp tác Thượng Hải kêu gọi Hoa kỳ triệt thoái khỏi Uzbekistan và Kyrgyzstan


Lãnh đạo các nước trong Tổ chức hợp tác Thượng hải kêu gọi Hoa kỳ ấn định thời hạn chót cho việc triệt thoái khỏi hai nước trong vùng Trung Á là Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Tổ chức gồm 6 nước đã đưa ra lời kêu gọi vừa kể vào lúc bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh dài 2 ngày ở Kazakhstan.

Các thành viên khác trong tổ chức Hợp tác Thượng hải còn có cả các nước Kazkhstan, Tajikistan, Nga và Trung quốc.

Washington thiết lập các căn cứ tại 2 nước vừa kể để tiếp tế cho các cuộc hành quân tại Afghanistan, không lâu sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các nước trong tổ chức cũng chống lại điều mà họ coi là sự can thiệp vào nội bộ của các nước khác, đặc biệt khi đề cập đến tình hình chính trị bất ổn vừa qua tại Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Tin từ hội nghị thượng đỉnh cho hay Nga muốn Hoa kỳ rút khỏi khu vực trung Á này vì đó là khu vực thuộc vùng ảnh hưởng của nước Nga.

Tổ chức cũng chấp nhận Iran, Ấn độ và Pakistan làm quan sát viên và loan báo Trung quốc sẽ nhận lãnh chức chủ tịch của tổ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG