Đường dẫn truy cập

Khoa học và chính trị tại Hoa Kỳ


Tại Hoa Kỳ, giới khoa học đang nêu câu hỏi: Những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm thắt chặt các biện pháp an ninh sau khi xảy ra các cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 có ảnh hưởng gì đến các hoạt động nghiên cứu khoa học hay không? Vừa qua, đã có một phúc trình cáo buộc chính quyền Tổng thống George W Bush áp dụng những chánh sách và biện pháp gây trở ngại cho quyền tự do của giới khoa học-học thuật. Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ cáo buộc đó.

Phúc trình có nhan đề là “Khoa Học Trong Vòng Vây Hãm” được soạn thảo theo yêu cầu của Hội Liên Hiệp Bảo Vệ Các Quyền Tự Do Công Dân Của Người Mỹ- gọi tắt theo tên tiếng Anh là ACLU.

Bà Tania Simoncelli, một luật gia đồng tác giả của bản phúc trình, nói rằng bà tin là những nỗ lực của chính quyền nhằm thắt chặt an ninh ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã dẫn đến việc ban hành một loạt những chính sách của chính phủ có hiệu lực tăng thêm xu hướng bảo mật và theo dõi dân chúng trong giới cầm quyền. Bà Simoncelli nói:

“Nhìn chung vào các chính sách bao trùm nhiều lĩnh vực này, chúng tôi bắt đầu chú ý và thấy rằng có một số chính sách được ban hành sau biến cố ngày 11 tháng 9 đã có tác động đáng lo ngại và quá mức đối với khoa học.”

Bà Simoncelli nêu lên 3 lĩnh vực rộng lớn đã bị ảnh hưởng. Thứ nhất là điều mà bà gọi là mức bảo mật cao đối với các tư liệu hay là việc xác định một thông tin có tính chất “nhạy cảm,” do đó, không thể phổ biến cho công chúng được. Bà Simoncelli nói tiếp:

“Lĩnh vực thứ nhì là sự tấn công vào quyền tự do khoa học. Điều này không ảnh hưởng tới sự tự do lưu thông của thông tin, nhưng có tác động đối với sự tự do đi lại của con người. Sinh viên đại học người nước ngoài, đặc biệt là trong các ngành khoa học, càng ngày càng bị theo dõi nhiều hơn, không được phép tham gia vào các dự án nghiên cứu đặc biệt, và đôi khi bị cấm hay bị trì hoãn rất lâu khi họ muốn nhập cảnh hay tái nhập cảnh Hoa Kỳ để học tập.”

Trong lĩnh vực thứ 3 thuộc phần phát hiện tổng quát của phúc trình, Bà Simoncelli nói rằng một số nhà khoa học đã ngưng hoạt động nghiên cứu trong các khu vực nhạy cảm, bởi vì có những hạn chế mới được đặt ra cho việc xử lý các tư liệu khoa học và công nghệ, cũng như những luật lệ quy định phức tạp.

Trong số những khuyến nghị do phúc trình đưa ra, Hội Liên Hiệp Bảo Vệ Các Quyền Tự Do Công Dân Của Người Mỹ kêu gọi Chính quyền Tổng thống Bush nên giảm bớt số lượng thông tin được xếp vào loại mật và hủy bỏ điều mà bà gọi là những hạn chế không cần thiết đối với các sinh viên và học giả nước ngoài. Bà Simoncelli cho biết bà tin rằng phải giảm sự kiểm soát của chính trị đối với khoa học tới mức tối đa có thể được. Sau đây vẫn là lời của Luật gia Simoncelli:

“Tôi nghĩ rằng khoa học, đặc biệt là khoa học điều chỉnh, không bao giờ có thể hoạt động trong điều kiện hoàn toàn không có sự can thiệp của chính trị. Nhưng chính quyền không nên sử dụng quyền lực của mình để kiểm duyệt, cản trở, thay đổi, hay bóp méo những khám phá của các nhà khoa học để phục vụ cho mục đích chính trị của mình. Đây là điều được chúng tôi mô tả trong đoạn cuối của phúc trình như là một phần của những gì chúng tôi đang thấy xảy ra trong những xu thế rộng lớn hơn này.”

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng những biện pháp an ninh được áp dụng sau biến cố 11 tháng 9 đã dẫn tới việc hạn chế quyền tự do trong hoạt động khoa học. Ông Bob Hopkins, một giới chức thuộc Cơ quan về Chính Sách Khoa Học và Công Nghệ của Tòa Bạch Ốc, nói rằng phải thực hiện một sự cân bằng giữ hai lĩnh vực này:

“Tôi muốn nói rằng phúc trình này phê phán những hành động đã được thực triện để đáp ứng những quan ngại về an ninh, sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Chính quyền đã làm việc với thành tâm thiện ý cùng với những thành viên nghiêm túc trong cộng đồng khoa học, kể cả Viện Hàn lâm Quốc gia, nhằm xác định phương cách hay nhất để tạo điều kiện cho việc tiến hành các hoạt động khoa học mà không cung cấp một bản lộ đồ cho các phần tử khủng bố để giúp chúng đạt được các mục tiêu của chúng.”

Ông Hopkins thừa nhận rằng hiện nay có ít người nước ngoài đến Hoa Kỳ hơn trước, nhưng ông nói rằng tình trạng này có nhiều nguyên nhân.

“Theo tôi nghĩ thì có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng này. Nhưng tôi cho rằng Hoa Kỳ là nước đứng đầu thế giới về khoa học và đổi mới, và cũng là nước có sức thu hút mạnh nhất trên thế giới đối với những nhân tài trong khoa học. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì được vị thế đó.”

Ông Hopkins cũng phê phán những phương pháp của những người soạn thảo bản phúc chính của Hội Liên Hiệp Bảo Vệ Các Quyền Tự Do Công Dân Của Người Mỹ. Ông Hopkins nói tiếp:

“Họ hoàn toàn không tìm cách tranh thủ sự đóng góp ý kiến của những giới chức chính quyền am hiểu vấn đề để có thêm thông tin cho phúc trình của họ. Tôi cho rằng vấn đề cốt lõi là phúc trình này thiếu tính khả tín và có liên quan đến chính trị nhiều hơn là khoa học.

Vấn đề chính trị và khoa học đã được dư luận chú ý rất nhiều do vụ từ nhiệm của ông Philip Cooney, chánh văn phòng Hội Đồng Chất Lượng Môi Trường của Tổng thống Bush. Ông Cooney ra đi vài hôm sau khi có một số tài liệu tiết lộ rằng ông đã sửa đổi các báo cáo về khí hậu của chính phủ để làm giảm bớt sự liên hệ giữa việc thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính và hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu. Tòa Bạch Ốc nói rằng việc từ nhiệm của ông Cooney không liên quan đến những tiết lộ vừa kể. Ông Cooney là một luật gia không có thành tich gì về khoa học. Trong vài tháng tới, ông sẽ bắt đầu làm việc cho công ty dầu lửa ExxonMobil của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG