Đường dẫn truy cập

Kampuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam ký hiệp định nhằm tiêu chuẩn hóa và tăng tốc việc băng qua biên giới


Theo tin của hãng thông tấn Nhật Kyodo, hôm thứ hai, Kampuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã ký loạt hiệp định sơ bộ đầu tiên của Đông nam châu Á nhằm tiêu chuẩn hóa và tăng tốc việc băng qua biên giới để tạo thuận lợi cho mậu dịch trong vùng châu thổ sông Mekong.

3 bản ghi nhớ ký tại hội nghị thượng đỉnh tiểu vùng Mekong mở rộng, họp ở thành phố Côn Minh miền tây nam Trung Quốc, sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi để băng qua các chốt biên giới, từ 3 tiếng đồng hồ hoặc đôi khi hơn một ngày trời, xuống còn không đầy nửa tiếng cho xe tải và 5 phút cho xe con.

Việc giản dị hóa thủ tục băng qua biên giới sẽ thúc đẩy mậu dịch và bổ sung cho các nỗ lực của Ngân hàng phát triển Á châu trong 13 năm nhằm xây dựng 5 hệ thống đường trong khu vực mà các quốc gia ở đông nam châu Á hy vọng sẽ tăng cường nền kinh tế ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng và giúp cho nền kinh tế này bớt lệ thuộc vào các nước ngoài.

Tiểu vùng có dân số khoảng 500 triệu người bao gồm cả một số khu vực của Trung Quốc và Miến Điện.

Thái Lan đã ký một hiệp định với Kampuchia về việc băng qua cửa khẩu Aranyaprathet-Poipet, tạo dễ dàng cho việc vận chuyển giữa Bangkok và thành phố Hồ Chí Minh, và một hiệp định với Lào về cửa khẩ Mukdahan-Savannakhet dọc theo xa lộ từ bờ biển Miến Điện đến duyên hải Việt Nam. Các hiệp định này sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Kampuchia và Việt Nam ký một hiệp định về cửa khẩu Bavet-Mộc Bài cũng nằm trên xa lộ nối liền Bangkok và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo một phát ngôn viên của Ngân hàng phát triển Á châu, Việt Nam và Lào đang cứu xét một hiệp định tương tự cho một trong các chốt biên giới, và Việt Nam cũng sẽ ký hiệp định với Trung Quốc.

Các hiệp định ký hôm thứ hai đòi hỏi những nước liên hệ lập một trạm kiểm soát duy nhất cho cả hai nước, thống nhất cách phân loại hàng hóa nguy hiểm và không được phân biệt độc đoán đối với bất cứ người lái xe nào.

Việc thực thi các thỏa hiệp về biên giới đòi hỏi các hiệp định song phương qua đối thoại, và theo một đại biểu Thái Lan thì việc này có thể rất phức tạp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG