Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận hiệp định mậu dịch tự do với 5 nước Trung Mỹ và Cộng hòa Dominicana


Thượng viện Mỹ đã chấp thuận hiệp định mậu dịch tự do với 5 nước Trung Mỹ và Cộng hòa Dominicana.

Khuya hôm qua, các thượng nghị sĩ đã thông qua Hiệp định Mậu dịch Tự do Trung My, gọi tắt là CAFTA, với kết quả 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Trước đó, Ủûy ban Chuẩn chi Hạ viện đã bỏ phiếu với kết quả 24 phiếu thuận 11 phiếu chống để đề nghị Hạ viện chấp thuận hiệp định này.

Dân biểu Bill Thomas, chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện nói rằng những người chống đối dự luật nên xem xét lại vấn đề và hãy lưu ý tới những ý định và cam kết của các quốc gia Trung Mỹ đối với việc chấp hành các luật lệ bảo vệ quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường.

Tổng thống Bush nhiều lần nói rằng hiệp định CAFTA sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho người lao động ở Mỹ bằng cách mở ra những thị trường mới và dẹp bỏ những chướng ngại mậu dịch, và củng cố dân chủ ở Mỹ châu la tinh.

Những người chỉ trích nói rằng hiệp định này chỉ mang lại lợi ích cho các công ty đá quốc và làm sút giảm các tiêu chuẩn lao động và môi trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG