Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ðức yêu cầu tổng thống Koehler giải tán quốc hội


Thủ tướng Gerhard Schroeder của Đức đã giàn xếp cho chính phủ ông gặp phải thất bại trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội nhằm dọn đường cho việc tổ chức bầu cử trong năm nay.

Ông Schroeder và liên minh cầm quyền chỉ nhận được 151 phiếu, thấp hơn nhiều so với số phiếu cần có là 301 phiếu. Các thành viên thuộc đảng của ông Schroeder đã bỏ phiếu trắng theo yêu cầu của ông.

Sau đó, ông Schroeder yêu cầu tổng thống Horst Koehler giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử. Tổng thống có 3 tuần để quyết định về việc có chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hay không.

Ông Schroeder hy vọng là cuộc bầu cử mới sẽ mang lại cho ông sự hậu thuẫn để thực hiện những biện pháp cải cách kinh tế mà ông tin là rất cần thiết.

Tháng 5 vừa qua, đảng Dân chủ Xã hội của ông Schroeder đã thua lớn trong cuộc bầu cử chính quyền tiểu bang ở miền bắc, và các cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy rằng tỉ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho đảng đương quyền thấp hơn nhiều so với tỉ lệ của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đối lập.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG