Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ Sandra Day O’Connor loan báo nghỉ hưu


Bà Sandra Day O’Connor, người phụ nữ đầu tiên giữ chức thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ, vừa loan báo ý định nghỉ hưu. Bà O’Connor, 75 tuổi, hôm nay gởi cho tổng thống Bush một lá thư cho biết bà sẽ rút lui khi người lên thay cho bà được đề cử và được Thượng viện xác nhận.

Bà nói rằng bà cảm kích trước cơ hội được phục vụ tại Tối cao Pháp viện trong 24 năm qua. Tổng thống Bush ca ngợi thẩm phán O’Connor về sự thông sáng và cống hiến của bà cho đất nước. Ông hứa sẽ đề cử người thay thế cho bà vào một thời điểm thích hợp. Ông nói thêm rằng nước Mỹ xứng đáng được có một quá trình xác nhận mà ông gọi là ‘có phẩm giá.’

Theo dự liệu, việc bà từ chức sẽ tạo ra một cuộc chiến chính trị dữ dội giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đối với vấn đề là ai sẽ lên thay.

Lâu nay thẩm phán O’Connor là người thường bỏ lá phiếu có tính chất quyết định trong những phán quyết gồm 5 phiếu thuận 4 phiếu chống, đối với những vấn đề gây nhiều tranh luận, chẳng hạn như vấn đề áp dụng án tử hình và vấn đề phá thai.

Trong thời gian gần đây, Tòa Bạch ốc đã chuẩn bị để điền khuyết một vị thẩm phán Tối cao Pháp viện vì chủ tịch của tòa này là thẩm phán William Rehnquist mắc bệnh ung thư giáp trạng tuyến. Ông Rehnquist chưa cho biết khi nào ông sẽ nghỉ hưu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG