Đường dẫn truy cập

Châu Á có nguy cơ thêm 12 triệu ca nhiễm HIV mới trong vòng 5 năm tới


Theo một bản phúc trình của cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ sáu, châu Á có nguy cơ thêm 12 triệu ca nhiễm HIV mới trong vòng 5 năm tới đây, nhưng con số đó có thể cắt giảm xuống một nửa nếu hành động nhanh chóng để ngăn chặn virut lan tràn trong giới dễ bị lây nhiễm như những người nghiền ma túy, hành nghề mại dâm và đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới tính.

Bản phúc trình do Cơ quan phòng chống AIDS của Liên Hiệp Quốc phổ biến trước khi diễn ra một hội nghị khu vực về bệnh AIDS tại Kobe, Nhật Bản, cũng cảnh báo rằng tài trợ cho khu vực châu Á Thái Bình Dương - nơi dân số chiếm hơn một nửa dân số thế giới – thiếu hụt rất nhiều so với con số ước tính là 5 tỷ đôla cần thiết từ nay đến năm 2007 để kéo chậm đà lây lan của bệnh AIDS.

Tin của các hãng thông tấn AP và Reuters trích thuật lời người đứng đầu cơ quan vừa kể, ông Peter Piot nhận định rằng một số trong các yếu tố là quan niệm của công chúng và giới lãnh đạo cho rằng bệnh AIDS không phải là một điều sẽ tác động đến châu Á hay vùng Thái Bình Dương một cách đáng kể.

Điều đặc biệt cấp thiết ở châu Á là đi vào các cộng đồng nam giới có quan hệ tình dục với người đồng phái bởi vì nơi đây, họ thường bị làm ngơ. Chính phủ Việt Nam chẳng hạn, không chính thức thừa nhận sự hiện hữu của những người này, và nhiều người coi họ là một “tệ đoan xã hội,” theo nhận xét của ông Lê Cao Dũng thuộc ủy ban phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy một số quốc gia Á châu vẫn có các tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói rằng các con số đó có thể không đáng tin cậy.

Ông Piot nói rằng một số quốc gia Á châu, như Thái Lan và Kampuchia bị tác động mạnh trong những năm đầu nhưng đã thành công trong việc ngăn chặn các ca mới nhiễm bệnh. Tuy nhiên số ca mơi ngày càng tăng ở Indonesia, Nepal, Việt Nam và nhiều tỉnh ở Trung Quốc rất đáng ngại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG