Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Congo phản đối việc trì hoãn các cuộc bầu cử dân chủ


Cảnh sát Congo đã dùng hơi cay mắt để giải tán hàng ngàn người biểu tình phản đối việc trì hoãn các cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại nước này từ 40 năm nay.

Những người biểu tình đang tìm cách tiến vào Quốc Hội ở thủ đô Kinshasa thì bị cảnh sát bạo động chận lại. Tin chưa được kiểm chứng cho biết có ít nhất một người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Pháp trích lời một viên chức cảnh sát cho hay cảnh sát đã bắn đạn thật và đạn giả vào một số người biểu tình.Các cuộc bầu cử ở cộng hòa dân chủ Congo lẽ ra được tổ chức ngày hôm nay theo đúng một hòa ước năm 2003 chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm.

Nhưng chính phủ đã hoãn cuộc bầu cử qua năm tới vì các vấn đề hậu cần và cuộc giao tranh tiếp diễn ở nhiều nơi trong nước.

Người biểu tình quy trách việc trì hoãn cho cuộc giằng co chính trị của chính phủ chuyển tiếp của Tổng Thống Joseph Kabila và đang kêu gọi ông từ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG