Đường dẫn truy cập

3 tỉnh ở bắc bộ Việt Nam khởi sự nhập khẩu điện từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc


Ba tỉnh ở bắc bộ Việt Nam đã khởi sự nhập khẩu điện từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc để thỏa mãn nhu cầu về điện đang ngày càng gia tăng, sau khi một cơn hạn hán dài tạo ra tình trạng thiếu điện.

Theo AFP và Tân Hoa Xã, các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Tuyên Quang sẽ nhập khẩu một số lượng điện khoảng từ 180 tới 200 triệu kilôwát giờ từ nay cho tới cuối năm 2006. Một trạm biến điện mới 110 kilô-volt dùng cho việc tải điện này đã được khánh thành hôm thứ Ba tại tỉnh Hà Giang.

Số lượng điện do Công Ty Điện Lực Việt Nam sản xuất cho 3 tỉnh vừa kể giờ đây được san sẻ cho các nơi khác để đáp ứng nhu cầu về điện đang gia tăng.

Tháng trước, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn thiếu điện khủng khiếp khiến nhiều vùng ở bắc Việt phải sống trong cảnh tăm tối , và ngay cả thủ đô Hà Nội cũng bị ảnh hưởng. Một nạn hạn hán trên khắp nước đã làm mực nước tại hồ chứa nước chính cho một nhà máy thủy điện lớn nhất nước đã hạ thấp một cách nguy hiểm.

Năm ngoái, một viên chức của Công Ty Điện Lực Việt Nam đã cảnh cáo là các tỉnh thành ở bắc bộ có thể lâm tình trạng thiếu điện vào năm 2006 nếu việc xây cất 10 nhà máy điện không hoàn tất như trông đợi.

Trong vài năm qua, nhu cầu về điện tại Việt Nam tăng trung bình từ 13 tới 15% mỗi năm. Theo ước tính của chính phủ, tới năm 2010, Việt Nam cần có khả năng sản xuất từ 70 tới 80 tỷ kilôwát điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG